Nâng tỷ lệ ký quỹ phái sinh lên 13%

Theo Mai Hương/bizlive.vn

Ngày 13/07/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã có văn bản chấp thuận điều chỉnh tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 từ mức 10% lên 13% với hiệu lực áp dụng kể từ ngày 18/07/2018.

Nâng tỷ lệ ký quỹ phái sinh lên 13%.
Nâng tỷ lệ ký quỹ phái sinh lên 13%.
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng đã có công văn thông báo cho các thành viên bù trừ (TVBT) về việc điều chỉnh này đồng thời đề, nghị các thành viên tiến hành rà soát, tính toán lại giá trị ký quỹ yêu cầu theo tỷ lệ ký quỹ tối thiểu mới trên từng tài khoản nhà đầu tư để yêu cầu nộp bổ sung (nếu cần thiết), tránh để xảy ra tình trạng vi phạm tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ và đảm bảo cho hoạt động bù trừ, thanh toán được an toàn, thông suốt.
Trên thị trường chung, tin đồn về việc UBCK sẽ nâng tỷ lệ ký quỹ ban đầu đã xuất hiện từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, ngưỡng cụ thể về tỷ lệ ký quỹ chỉ đến phiên giao dịch cuối tuần này mới được công bố.
Theo khảo sát của BizLIVE, mặc dù cơ quan quản lý đã nâng tỷ lệ lên 13% nhưng thực tế, nhiều công ty chứng khoán đang áp dụng tỷ lệ ký quỹ còn cao hơn để hạn chế rủi ro mà kênh đầu tư này mang lại.
Tại CTCK VNDIRECT, công ty đang nắm giữ thị phần giao dịch số 1 trên sàn phái sinh, tỷ lệ ký quỹ đang là 15% với mức phí giao dịch là 7.000 đồng/Hợp đồng cho giao dịch trong ngày.
Nâng tỷ lệ ký quỹ phái sinh lên 13% - Ảnh 1
 Thị phần giao dịch phái sinh theo công bố của HNX.
Trong khi đó với CTCK TP. Hồ Chí Minh - công ty đứng thứ 2 về thị phần, tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 14%.

Tổng số lượng giao dịch toàn thị trường quý II/2018 là 4.187.375 hợp đồng, tăng trưởng 210% so với Quý I/2018. Công cụ phái sinh giúp nhà đầu tư có thể mua bán 2 chiều và giao dịch ngay lập tức (T+0). Nhờ đó, nhà đầu tư có thể mua xong bán ngay hoặc bán rồi mua lại ngay trong cùng phiên giao dịch, không mất thời gian chờ chứng khoán/tiền về tài khoản. Nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng và không phải chịu chi phí lãi vay cho phần còn lại, giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận khi thị trường biến động đúng như kỳ vọng.