Nga hạ hàng loạt dự báo khi nền kinh tế bên bờ vực suy thoái

Theo gafin.vn

(Tài chính) Tăng trưởng thấp hơn, lạm phát tăng cao hơn, triển vọng nhập khẩu và bán lẻ sụt giảm mạnh là viễn cảnh kinh tế chính phủ Nga sẽ phải đối mặt

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Hôm qua 26/8, chính phủ Nga công bố hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 từ 2% xuống 1%. Bên cạnh đó, dự báo lạm phát được chính phủ Nga nâng lên đáng kể với lý do đến từ cuộc khủng hoảng Ukraine và các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu bắt đầu tác động lên nền kinh tế nước này.

Các cơ quan thông tấn của Nga dẫn lời Oleg Zassov - quan chức phụ trách công tác dự báo của Bộ Kinh tế Nga thừa nhận: "Nền kinh tế đang bên bờ vực suy thoái".

Ông Oleg Zassov cho biết thêm: "Trong quý đầu tiên của năm nay, GDP đã giảm 0,5% theo số liệu đã điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ. Chúng tôi chưa có con số chính xác cho quý II nhưng sẽ gần 0%. Chúng tôi kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện đôi chút trong quý III với con số tăng trưởng dương".

Đối với năm 2014, chính phủ giữ nguyên dự báo 0,5% sau khi đã tăng trưởng 1,3% năm 2013. Tuy nhiên dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2015 giảm một nửa từ 2% xuống 1% chủ yếu do căng thẳng địa chính trị và những tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế liên tiếp hướng vào Nga bắt đầu từ mùa hè năm nay.

Ông Oleg Zassov nói thêm, mặc dù kỳ vọng đầu tư sẽ được cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực tư nhân nhưng những điều kiện vay mượn trên thị trường nước ngoài đang khó khăn hơn do các lệnh trừng phạt mới được Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra.

Các lệnh trừng phạt gần đây nhất được Mỹ đưa ra trong tháng trước nhắm vào các doanh nghiệp lớn của Nga, như "gã khổng lồ" trong lĩnh vực đầu khí Rosneft, nhà sản xuất khí đốt Novatek hay ngân hàng quốc doanh lớn thứ hai của Nga VTB.

Bên cạnh đó, Liên minh châu Âu cũng ra lệnh hạn chế các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Nga tiếp cận thị trường tài chính châu Âu, cấm xuất khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực quốc phòng và một số lĩnh vực công nghệ liên quan đến năng lượng sang Nga.

Để đáp trả, Nga cũng ra lệnh cấm Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu xuất khẩu sản phẩm thực phẩm vào nước này. Bộ Kinh tế Nga dự báo biện pháp này sẽ khiến tỷ lệ lạm phát ở Nga tăng 1 điểm phần trăm trong năm nay, qua đó đưa lạm phát tăng trên 7% vào cuối năm.

Bộ Kinh tế Nga nâng dự báo giá cả tiêu dùng tăng từ 6% lên khoảng 7% - 7,5% trong năm 2014 và từ 5% lên 6,5% trong năm sau.

Ngoài ra, kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm 8% trong năm nay, so với mức giảm 4% cho đến thời điểm hiện tại.

Trong lĩnh vực bán lẻ, dự báo tăng trưởng 1,9% trong năm nay được giữ nguyên nhưng dự báo trong năm sau bị hạ xuống còn 0,6% trong khi mức tăng trưởng hiện tại đang là 2,1%.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Oulioukaev tuyên bố sẽ gia tăng thâm hụt ngân sách một cách "có trách nhiệm" nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang trên bờ vực suy thoái do các lệnh trừng phạt liên tiếp của Mỹ và phương Tây.

Sau đó vào ngày 26/8, Nga thông báo bơm 239 tỷ ruble (6,6 tỷ USD) thông qua việc mua cổ phiếu ưu đãi mới phát hành nhằm tăng cường vốn cho 2 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước bao gồm VTB và Rosselkhozbank, sau các đòn trừng phạt liên tiếp từ phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.