Nga tự tin kinh tế vẫn “trụ vững” khi dầu rớt giá

Theo doanhnghiepvn.vn

Sẽ không xảy ra biến động, thảm hoạ nào trong nền kinh tế Nga nếu như giá dầu lại lao dốc và thực thi kịch bản rủi ro của Ngân hàng Trung ương với giá dầu trù tính ở mức 25 USD/thùng.

Giá dầu giảm có ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga?
Giá dầu giảm có ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga?

Hãng thông tấn Spunik dẫn tuyên bố của bà Elvira Nabiullina đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

"Tính toán của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả theo kịch bản với mức giá dầu xuống thấp, tất nhiên có ảnh hưởng tác động tiêu cực hơn đến tăng trưởng kinh tế, nhưng chắc chắn sẽ không có thảm họa nào hết. Nền kinh tế, hệ thống tài chính và cán cân thanh toán của chúng ta phần nhiều đã thích nghi kịp với mức giá dầu thấp", - bà Nabiullina cho biết.

Nhà lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga cũng nói thêm rằng trong hơn hai năm qua đã có những chuyển đổi đáng kể làm cho nền kinh tế Nga trở nên vững vàng hơn trước những rủi ro khác nhau từ bên ngoài. Ngoài ra, như bà Nabiullina cho biết, nợ nước ngoài của Nga trong thời kỳ này đã giảm bớt 30%.

Trong diễn biến khác, hãng tin Ria Novosti ngày 2/10 dẫn nguồn tin Bộ Năng lượng Nga cho biết việc gia tăng khai thác dầu mỏ diễn ra trong bối cảnh giá dầu trên thị trường thế giới được cải thiện.

Giá dầu bắt đầu xu hướng đi lên sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga cùng bắt tay hạn chế sản lượng sản xuất dầu mỏ để bình ổn giá vốn xuống thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua do nguồn cung dư thừa trên thị trường thế giới.