Nga "xuất chiêu" giải cứu kinh tế

nld.com.vn

(Tài chính) Hôm 22/12, Nga thông báo các kế hoạch hạn chế xuất khẩu ngũ cốc nhằm kiềm chế giá cả trong nước đang tăng cao do đồng rúp mất giá.

Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin. Nguồn: internet
Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin. Nguồn: internet

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt các biện pháp của Moscow nhằm đối phó với hậu quả của khủng hoảng tiền tệ.

Dựng các hàng rào thuế quan

Moscow cho biết sẽ dựng các hàng rào thuế quan nhằm đảo bảo an ninh lương thực quốc gia.

Tuyên bố từ Moscow lập tức khiến giá ngũ cốc thế giới tăng lên nhưng các nhà phân tích cho biết thị trường dồi dào hiện nay sẽ giữ giá lúa mì không biến động nhiều.

Đồng rúp đã giảm giá trị gần 50% so với USD và euro trong năm nay khiến cho việc xuất khẩu ngũ cốc đem lại nhiều lợi nhuận cho các nông dân Nga dù nước này đang có một trong những vụ mùa bội thu kỷ lục. Do đó, giá ngũ cốc trong nước bắt đầu tăng vọt .

“Chúng ta đã có một vụ mùa bộ thu nên cùng lúc đó dù sự biến động của đồng ruble, giá cả vẫn rất thuận lợi và xuất khẩu tăng đáng kể” – Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trong cuộc họp chính phủ.

Khủng hoảng lan rộng

Cùng ngày, Reuters dẫn lời cựu Bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin cảnh báo với việc không giải quyết nhanh các vấn đề tài chính, Chính phủ Nga đã đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và có những bằng chứng cho thấy các vấn đề đó đang lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương Nga cùng ngày thông báo sẽ đặt Ngân hàng Trust Bank dưới sự giám sát, đồng thời sẽ giải cứu ngân hàng này trước nguy cơ phá sản bằng gói cứu trợ trị giá 30 tỉ rúp (430 triệu USD).

Theo lời ông Kudrin, sự sút giảm của đồng rúp ban đầu có thể do lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea và sự ủng hộ của Nga đối với các tay súng miền Đông Ukraine.

Trừng phạt Crimea là hành động xâm lược

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga ngày 22-12 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Alexei Pushkov cho rằng những biện pháp trừng phạt mới do Mỹ áp đặt nhằm vào bán đảo Crimea được coi là hành động xâm lược.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin ngày 22-12 ra tuyên bố cho biết một cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ukraine bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo đó, 4 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc đảm bảo một lệnh ngừng bắn trong tương lai, một thỏa thuận về đường phân định ranh giới cho các bên, việc di dời vũ khí hạng nặng và khởi động chương trình trao đổi tù nhân". Các cuộc gặp tiếp theo của nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk (thủ đô của Belarus) dự kiến diễn ra vào ngày 24 và 26-12".

Cắt điện miền Đông Ukraine

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine hôm 22-12 cho biết Kiev có thể cắt điện các khu vực đang do các tay súng ly khai kiểm soát ở miền Đông nước này nếu họ không tuân thủ các biện pháp giới hạn tiêu thụ đang được áp dụng trên toàn quốc do cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ukraine vốn tự cung cấp đủ điện tiêu thụ trên cả nước nhưng những tháng xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông đã khiến nguồn cung than đá cho các nhà máy năng lượng nhiệt bị gián đoạn trong khi các nhà máy này cung cấp 40% năng lượng cho toàn quốc.