Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị mua bán vàng miếng

Theo Vnexpress

Với quyết định Thủ tướng sắp ban hành, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các công cụ để tham gia mua bán vàng miếng, trong ngắn hạn sẽ đưa giá trong nước sát với thế giới, và tăng dự trữ quốc gia về lâu dài.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã sẵn sàng nguồn lực để tham gia thị trường, ngay khi các văn bản pháp lý được thông qua
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã sẵn sàng nguồn lực để tham gia thị trường, ngay khi các văn bản pháp lý được thông qua

Quyết định của Thủ tướng về việc Ngân hàng Nhà nước tham gia mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước sẽ là văn bản pháp lý đầu tiên được thông qua, trước khi có các thông tư hướng dẫn, quy trình để cơ quan này thực hiện vai trò mới của mình trên thị trường vàng miếng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố sẽ tham gia thị trường với vai trò người kiến tạo, người mua, người bán cuối cùng trên thị trường.

Về nguyên tắc, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mua, bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp. Căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, cơ quan này sẽ mua, bán để can thiệp, bình ổn thị trường trong nước và được sử dụng tiền cung ứng để mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước. Giá mua, giá bán trên thị trường trong nước sẽ do Thống đốc quyết định.

Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động lựa chọn và quyết định mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu, cho từng lần giao dịch. Để hỗ trợ cho hoạt động này, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước thông qua việc tuân thủ, cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước quy định việc áp dụng tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang đô la Mỹ và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán, tính giá mua, giá bán và phản ánh biến động về tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Ngân hàng Nhà nước hạch toán các chi phí liên quan đến hoạt động mua, bán, sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu vào chi phí nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước. Các khoản tổn thất phát sinh trong hoạt động can thiệp thị trường vàng được xử lý theo chế độ tài chính của Ngân hàng Nhà nước.

Một nguồn tin có thẩm quyền cho biết, Quyết định mua bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước sẽ được Thủ tướng sớm thông qua sau khi các bên tham gia ý kiến.

Từ 10/1/2013, thị trường vàng miếng bắt đầu vận hành theo cơ chế mới, với sự tham gia của các ngân hàng và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm kinh doanh vàng. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng trước khi Ngân hàng Nhà nước chính thức tham gia kiến tạo và mua bán trên thị trường.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, thị trường hai tuần qua đang dần bình ổn trở lại, hoạt động đầu cơ hầu như chưa xuất hiện. Giá mua bán những ngày đầu giảm mạnh do các tổ chức tăng bán ra, giúp thu hẹp khoảng cách giữa vàng trong nước và quốc tế, từ gần 5 triệu đồng mỗi lượng xuống sát 2 triệu đồng. Những ngày gần đây, chênh lệch này có dấu hiệu nới rộng trở lại, khi xuất hiện lực mua mới. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đánh giá diễn biến này không bất thường và thị trường sẽ thực sự ổn định trở lại sau 30/6, khi các ngân hàng thương mại hoàn tất việc đóng trạng thái huy động vàng.