Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng nhẹ tỷ giá từ 1-2% trong nửa cuối năm?

Theo enternews.vn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá VND/USD từ 1-2% trong nửa cuối 2017 nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tỷ giá VND/USD diễn biến ổn định trong nửa đầu năm 2017 sau khi NHNN áp dụng chính sách điều hành linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm.

Bên cạnh đó, áp lực lên tỷ giá VND/USD trong 6 tháng đầu năm giảm đi đáng kể khi USD có xu hướng giảm trên thị trường toàn cầu (USD index giảm từ mức 103 điểm xuống 96 điểm). Tuy nhiên diễn biến tỷ giá VND/USD không có dấu hiệu căng thẳng kể cả khi FED chính thức tăng lãi suất 2 lần trong nửa đầu năm 2017. Tỷ giá VND/USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đứng ở mức 22.750.

Dự trữ ngoại hối được củng cố và duy trì ở mức khá (41 tỷ USD), khi NHNN đã kịp thời mua vào 11 tỷ USD trong năm 2016 năm tạo điều kiện cho NHNN giữ ổn định tỷ giá. Trong năm 2017, NHNN giữ quan điểm điều hành thận trọng về tỷ giá ngay từ đầu năm vào không mua và nhiều USD, đồng thời giảm cung VND trên thị trường. Điều này khiến cho tỷ giá gần như không có biến động đáng kể.

NHNN vẫn quy định mức lãi suất 0% đối với tiền gửi USD cho cả khách hàng cá nhân và tổ chức. Trong khi đó, lãi suất huy động VND đã tăng nhẹ khoảng 0,1-0,2% tùy kỳ hạn trong nửa đầu năm 2017 so với 2016.

Mức chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND ở mức khá cao trong bối cảnh lạm phát duy trì ở hợp lý khiến người dân có xu hướng bán USD và nắm giữ VND, tạo điều kiện cho NHNN có thêm nhiều dư địa để duy trì mức tỷ giá VND/USD hợp lý.

USD nhiều khả năng sẽ giữ xu hướng đi ngang trong nửa cuối năm 2017 khi nền kinh tế Mỹ phục hồi song với tốc độ chậm (với dự báo tăng trưởng GDP 2.1% và thị trường lao động lành mạnh) khiến FED tiếp tục lộ trình bình thường hóa lãi suất. Điều này khiến sức ép lên VND không quá mạnh và do đó, theo nhóm phân tích công ty chứng khoán MBS NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá VND/USD từ 1-2% trong nửa cuối 2017 nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu.

Cán cân thương mại của Việt Nam chính thức chuyển sang trạng thái thâm hụt trong nửa đầu năm 2017 từ trạng thái thặng dư trong năm 2016 với mức thâm hụt là 2.7 tỷ USD.

Tính trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 97,8 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch hàng hoá nhập khẩu đạt 100,5 tỷ USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Việt Nam vẫn phải dựa nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với kim ngạch xuất khẩu đạt 70,8 tỷ USD, tăng 21%.