Ngân hàng tăng cường “xanh hóa” tín dụng, phát triển bền vững

Văn Vinh

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Trước bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng thương mại đã tăng cường “xanh hóa” tín dụng để góp phần quan trọng vào quá trình phát triển bền vững quốc gia.

Nam A Bank đã tăng cường “xanh hóa” tín dụng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Ảnh: Nam A Bank
Nam A Bank đã tăng cường “xanh hóa” tín dụng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Ảnh: Nam A Bank

Tăng cường “xanh hóa” tín dụng và nguồn vốn

Tín dụng xanh là việc các tổ chức tín dụng cho vay đối với các nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất kinh doanh mà không gây rủi ro đến môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái chung.

Thực tế, xu hướng tăng trưởng tín dụng xanh đang phát triển mạnh ở nhiều quốc gia phát triển nhằm hướng đến mục tiêu “kép” là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Riêng tại Việt Nam, theo Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có tới 40 tổ chức tín dụng cấp vốn xanh với tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt hơn 20%/năm. Dư nợ tín dụng xanh hiện đạt hơn 500.000 tỷ đồng, chiếm trên 4% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Tín dụng xanh tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp sạch, hay các doanh nghiệp chú trọng vào ESG, tức là những doanh nghiệp quan tâm tới các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Với vai trò là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc bảo vệ môi trường, nhiều năm qua, Nam A Bank đã “xanh hóa” danh mục tín dụng, liên tục xây dựng thêm danh mục sản phẩm tín dụng xanh đa dạng, định hướng tập trung phát triển các lĩnh vực xe ô tô điện, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Trong chính sách cho vay tổng thể của Nam A Bank, không chỉ áp dụng hệ thống quản lý môi trường và xã hội (ESMS) trong danh mục cho vay tín dụng xanh mà mục tiêu còn hướng đến hoạt động thân thiện và trách nhiệm với môi trường.

Khảo sát tại nhiều ngân hàng, tín dụng xanh thường có mức lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5 - 1%/năm so với lãi suất thông thường. Điều này nhằm khuyến khích doanh nghiệp chú trọng sản xuất kinh doanh, vận hành theo hướng bảo vệ môi trường. Theo đó, để có được nguồn vốn giá rẻ, ổn định trong trung dài hạn, các ngân hàng đã đẩy mạnh huy động vốn quốc tế, tìm kiếm sự hợp tác từ các tổ chức tài chính lớn và uy tín trên thế giới.

Nắm bắt kịp thời xu hướng này, Nam A Bank đã trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký kết hợp tác cùng Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu (Global Climate Partnership Funds - GCPF) triển khai chương trình “Tín dụng xanh” (năm 2019) nhằm dành nguồn vốn ưu đãi tài trợ cho các nhu cầu tiêu dùng, phương án sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường và xã hội.

Tính đến hết tháng 5/2023, dư nợ tín dụng xanh của Nam A Bank là 154 tỷ đồng, tương đương 33% tổng nguồn vốn do quỹ GCPF đã cấp. Mới đây, Quỹ GCPF đã thông báo chấp thuận số tiền hơn 183 tỷ đồng tài trợ gói tín dụng xanh. Tổng tiền hạch toán vào dư nợ tín dụng xanh của Nam A Bank là hơn 360 tỷ đồng. Theo đó, dư nợ tín dụng xanh của ngân hàng sẽ đạt 77% nguồn vốn của GCPF.

Không dừng lại ở hoạt động trên, năm vừa qua, Nam A Bank cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty quản lý quỹ ResponsAbility (Thụy Sĩ) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và tín dụng xanh tại Việt Nam. Ngoài ra, Ngân hàng cũng đang tập trung tìm kiếm các nguồn vốn khác có mức giá phù hợp nhằm khuyến khích tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực xanh mục tiêu…

Tiến đến mục tiêu trung hòa carbon

Nỗ lực hiện thực hóa mô hình tăng trưởng xanh hướng đến bảo vệ môi trường, trung hòa carbon không chỉ cho các sản phẩm dịch vụ mà còn là hoạt động nội bộ chính là chiến lược trọng tâm của nhiều ngân hàng hướng đến nhằm phát triển bền vững và an toàn.

Năm 2022, Nam A Bank đã triển khai thí điểm Dự thảo Sách trắng về mục tiêu trung hòa Carbon và đang tiếp tục triển khai tính toán mức phát thải CO2 tại một số đơn vị kinh doanh.

Hoạt động này nhằm đánh giá một cách khoa học về đo lường, tính toán mức độ phát thải CO2 vào các sản phẩm tín dụng xanh và ứng dụng chuyên sâu vào hoạt động vận hành. Hiện tại, Nam A Bank đã đạt cấp độ 3 của ngân hàng xanh.

Nam A Bank đã đạt cấp độ 3 của ngân hàng xanh. Ảnh: Nam A Bank
Nam A Bank đã đạt cấp độ 3 của ngân hàng xanh. Ảnh: Nam A Bank

Ngân hàng này cũng đang nghiên cứu, triển khai, đưa ra sáng kiến cân bằng sinh thái tầm chiến lược. Hoạt động ngân hàng xanh không chỉ giới hạn ở phạm vi nghiệp vụ đơn lẻ mà được mở rộng thành mạng lưới, liên minh, đối thoại cộng đồng hay toàn thể hệ sinh thái nhằm đạt được tính bền vững của các yếu tố xã hội, môi trường và tài chính. Đồng thời, tăng cường các hoạt động ngân hàng bền vững: ứng dụng công nghệ trong việc quản lý dữ liệu thông tin, khuyến khích khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử, phát triển kênh thanh toán xanh…

Với những hoạt động thiết thực trên, trong công tác vận hành, Nam A Bank đạt chứng nhận ISO về Hệ thống quản lý rủi ro 31.000:2018, tăng cường các hoạt động ngân hàng bền vững nhằm tiến đến lộ trình xây dựng ISO về quản lý khí nhà kính ISO 14097:2021. Ngân hàng này cũng đã đạt nhiều giải thưởng về tín dụng xanh, tiêu biểu là hai năm liên tiếp 2019 và 2020, Nam A Bank vinh dự nhận giải thưởng "Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh".

“Nhận thức được tầm quan trọng việc xanh hóa tài chính đối với môi trường và xã hội, Nam A Bank đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường trong hoạt động của Ngân hàng, đồng thời tăng cường nguồn vốn dành cho các doanh nghiệp xanh và công nghệ xanh, hướng tới tăng trưởng kinh tế carbon thấp”, Đại diện Nam A Bank cho biết.