Ngân hàng trung ương Úc tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Theo Hoàng Nguyên/thoibaonganhang.vn

Ngân hàng Dự trữ Úc (NHTW – RBA) hôm thứ Ba (3/10) đã quyết định giữ nguyên lãi suất đùng như mong đợi của thị trường. Song điều đó càng khiến RBA và Thống đốc Philip Lowe chậm lại so với các đối tác lớn khác trên cong đường thắt chặt chính sách.

Ngân hàng Dự trữ Úc - RBA. Nguồn: Internet
Ngân hàng Dự trữ Úc - RBA. Nguồn: Internet

Theo đó, RBA quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 1,5% vốn đã được duy trì ổn định từ tháng 8 năm ngoái, tin tưởng rằng các biện pháp vĩ mô để làm dịu bớt đà tăng giá nhà ở Sydney và Melbourne, đồng thời kỳ vọng thị trường lao động mạnh sẽ làm tăng lương.

Thống đốc RBA Lowe đã nói rõ rằng ông không vội vàng đi theo các đối tác để tăng lãi suất cao hơn, bởi vì Úc đã không cắt giảm lãi suất xuống quá thấp hoặc thực hiện nới lỏng định lượng. Trong khi đó, một đồng nội tệ mạnh hơn tỏ ra không hữu ích đối với các nhà xuất khẩu trong khi các dấu hiệu đầu tư cao hơn là rất đáng khích lệ.

“Trong những tháng gần đây đã có nhiều dấu hiệu cho thấy đầu tư phi khai thác mỏ đang tăng lên… Xu hướng này sẽ là một sự phát triển hoan nghênh”, Lowe cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba.

Bên cạnh đó, các điều kiện kinh doanh theo báo cáo của các cuộc điều tra đứng ở mức cao và việc sử dụng năng lực đã tăng lên. Sự gia tăng mạnh của đầu tư cơ sở hạ tầng cũng hỗ trợ triển vọng. Tuy nhiên, ông lưu ý sự tăng trưởng chậm của tiền lương thực tế và mức nợ hộ gia đình cao có xu hướng hạn chế đà tăng trưởng của chi tiêu hộ gia đình.

Mặc dù cho rằng tăng trưởng tiền lương thấpcó thể sẽ tiếp tục trong một thời gian, song ông kỳ vọng “điều kiện mạnh mẽ hơn trên thị trường lao động sẽ nâng cao tốc độ tăng trưởng về tiền lương theo thời gian. Lạm phát cũng dự kiến sẽ tăng lên khi nền kinh tế mạnh hơn”.

Đồng đôla sụt giảm xuống mức 77,99 UScent Mỹ lúc 3h05 chiều tại Sydney từ mức 78,18 UScent trước khi quyết định của RBA được công bố.

Sự sụt giảm của đồng đôla Úc cho thấy thị trường vẫn đang tìm kiếm dấu hiệu thắt chặt từ RBA mặc dù Lowe cho biết ông không có ý định tăng lãi suất trong một thời gian nữa.

Nguyên nhân một phần cũng bởi các nhà hoạch định chính sách vẫn quan ngại về mức nợ của hộ gia đình - hiện ở mức cao kỷ lục mới là 194% - và tăng trưởng tiền lương yếu có thể khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu.

David Choi tại Aberdeen Standard Investments cho biết, RBA đang “chống lại” quan điểm thiên về thắt chặt của các ngân hàng trung ương khác. Theo ông triển vọng đối với tiêu dùng hộ gia đình ở Úc đang phải đối mặt với ba rủi ro chính: mức tăng lương thấp, sự tự tin của người tiêu dùng thấp và giá năng lượng cao.

"RBA muốn đạt được sự cân bằng giữa mức lãi suất thấp cần thiết để hỗ trợ việc tiêu dùng hộ gia đình mờ nhạt và bảo vệ nền kinh tế khỏi rủi ro trong trung hạn về nguy cơ gia tăng nợ của hộ gia đình. Cho đến khi chúng ta thấy sự tăng trưởng bền vững trong chi tiêu tiêu dùng, tăng lãi suất  cao hơn vẫn còn một chặng đường dài phía trước”.

Đồng quan điểm này, Callam Pickering - chuyên gia kinh tế của trang việc làm toàn cầu, người trước đây từng làm việc tại RBA cho biết: Cho đến khi tăng trưởng tiền lương bắt đầu cải thiện, RBA sẽ không tăng lãi suất. “Nếu không có sự đóng góp mạnh mẽ từ tiền lương, chúng tôi cho rằng lạm phát cơ bản sẽ không vượt qua mức thấp trong khoảng mục tiêu của RBA là 2-3%”.