Pháp cắt giảm thuế để thu hút nhà đầu tư từ Anh

Theo thoidai.com.vn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thu hút được sự chú ý của dư luận khi đưa ra chính sách cắt giảm thuế cho người giàu, đồng thời hạ chi tiêu công để chống thâm hụt ngân sách cho tài khóa nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, Pháp dự định sẽ cắt giảm 10 tỷ Euro tiền thuế trong năm tài khóa tới, nhằm thúc đẩy kinh doanh cũng như đầu tư. Thuế doanh nghiệp dự kiến sẽ được giảm từ mức 33% hiện nay xuống 25% vào năm 2022. Cùng với đó, chi tiêu công sẽ bị cắt giảm khoảng 15 tỷ Euro nhằm chống thâm hụt ngân sách.

Quy định của Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu các thành viên giữ mức thâm hụt ngân sách không quá 3% GDP và điều này buộc chính quyền Paris phải cắt giảm chi tiêu công khi nguồn thu từ thuế bị giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng những dự án vế chăm sóc sức khỏe, trợ cấp nhà cửa hay giao thông sẽ bị chính phủ cắt giảm. Thêm vào đó, khoảng 1.600 nhân viên công chức có nguy cơ bị mất việc do cắt giảm ngân sách.

Bên cạnh những tác động cả tích cực lẫn tiêu cực đối với quyết định cắt giảm thuế lần này, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Anh rời bỏ EU (Brexit) cũng là một động thái khiến Tổng thống Macron quyết định giảm thuế. Với bước đi này, môi trường kinh doanh tại Pháp sẽ có sức hút nhất định với những nhà đầu tư tại Anh, vốn đang có ý định di chuyển để tiếp tục được kinh doanh tại một nước thuộc EU.

Theo ước tính của Pháp, những ngân hàng, các công ty bảo hiểm và tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu Euro vào năm 2018 nhờ việc cắt giảm thuế này.

Hiện rất nhiều tập đoàn lớn đang xem xét di dời văn phòng khỏi Anh để đến một thành viên khác trong EU nhằm tiếp tục hưởng những lợi ích của khối, như quyền di chuyển tự do giữa các thành viên, qua đó tạo thuận lợi cho quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài.