Ngày Gia đình Việt Nam 2021: “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”

Theo Lê Chi/vovworld.vn

Ngày Gia đình Việt Nam đã dần trở thành một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

20 năm qua, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021) đã dần trở thành một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt. Đây là ngày mọi người trong gia đình thể hiện sự quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có cha mẹ, hướng tới “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Ngày Gia đình Việt Nam không chỉ là dịp tôn vinh những mái ấm gia đình Việt Nam, mà đây còn là cơ hội để mỗi thành viên thấu hiểu và biết quý trọng hạnh phúc mình đang có.

Chủ đề kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam năm nay là: “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”. Năm nay, chắc chắn sẽ là một năm vô cùng đặc biệt vì mỗi gia đình sẽ kỷ niệm ngày lễ ý nghĩa này theo cách rất riêng bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Với những người ở lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong ngày này có thể sẽ chẳng có bữa cơm đoàn viên nào nhưng thay vào đó là tình cảm và sự quan tâm của gia đình dành cho họ.

Mới đây, một đoạn video ghi lại hình ảnh bé gái đang ăn cơm cùng gia đình bỗng nhận ra mẹ trên tivi liền vội vàng chạy tới bên màn hình khóc to đòi mẹ bế. Mẹ bé gái là Trung uý, Quân nhân chuyên nghiệp Phùng Thị Hạnh, điều dưỡng Khoa Chẩn đoán chức năng, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y). Chị Hạnh là một trong số hơn 160 y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 vừa được điều động đến tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ chống dịch.

COVID-19 và những điều vô cùng dị thường lại diễn ra một cách bình thường trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Nhiều gia đình phải ly tán vì dịch bệnh và nhiều gia đình lại có “cơ hội” ở bên nhau vì dịch bệnh. Gia đình chị Trần Thị Yến (Bắc Giang) có đến 7 người phải vào khu cách ly y tế tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Nham Biền (Yên Dũng, Bắc Giang).

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác gia đình. Dịch bệnh khiến các hoạt động hưởng ứng ngày lễ này bị hạn chế hơn. Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức dần quen với các hoạt động trực tuyến. Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị trực tuyến “Ngày hội gia đình yêu thương”, hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021.

Ngày Gia đình Việt Nam năm nay diễn ra trong thời điểm đặc biệt khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sinh kế và cuộc sống của nhiều gia đình, nhưng cũng chính là thời điểm các gia đình lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, tinh thần “tương thân, tương ái”, cùng nhau nỗ lực, vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.