Làm gì để xuất khẩu nhanh trái cây sang Trung Quốc, tránh ùn ứ dịp Tết?

Theo Tùy Phong/doanhnhansaigon.vn

Thị trường Trung Quốc đang vào mùa tiêu thụ trái cây số lượng lớn, để hoạt động thông quan nhanh chóng, thuận lợi, Bộ Công Thương vừa đưa ra một số lưu ý.

Nội dung thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm xuất khẩu cần bao gồm tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
Nội dung thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm xuất khẩu cần bao gồm tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Theo đó, để hoạt động xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc diễn ra thông suốt, giảm tình trạng ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán, doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm cũng như tích cực phối hợp với lực lượng chức năng.

Cụ thể, cần chủ động đảm bảo nhãn mác, bao bì, hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Nội dung thông tin gồm tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin vừa nêu; đồng thời có mã vạch, mã QR hoặc tem chống hàng giả để hàng hoá luôn sẵn sàng cho việc kiểm tra bất cứ lúc nào theo đúng yêu cầu của phía nhập khẩu.

Ngoài ra, cần chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới xử lý sớm các thủ tục thông quan, để có phương án điều tiết giao nhận hiệu quả, tránh tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn hàng xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới vào dịp cao điểm gần Tết, khiến hàng hoá bị ép cấp, ép giá, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, khi đến thời điểm chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu cũng như cận Tết Nguyên đán hằng năm, tình trạng ùn ứ, tồn đọng trái cây cục bộ tại cửa khẩu vẫn diễn ra, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Về nguyên nhân, theo Cục Xuất Nhập khẩu, là do số lượng trái cây đưa lên cửa khẩu tăng đột biến trong cùng một thời điểm, và một số loại trái cây phía Trung Quốc có cùng thời điểm chính vụ thu hoạch với Việt Nam, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam giảm.

Thêm nữa, dù năng lực thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Việt Nam lẫn Trung Quốc đã được cải thiện, song vẫn chưa tương xứng với nhu cầu xuất khẩu, nên không thể đáp ứng được lưu lượng xe đưa hàng lên quá lớn trong cùng một thời điểm như hiện nay.

Theo đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu dịp Tết mỗi năm, cần sự phối hợp, đồng lòng của các bộ, ngành, địa phương, và phải quán triệt chủ trương thúc đẩy thương mại "chính ngạch", bên cạnh từng bước giảm xuất khẩu "tiểu ngạch".

Ngoài ra, qua theo dõi diễn biến thị trường, Bộ Công Thương cũng cung cấp thông tin giá bán tham khảo một số loại trái cây tại Trung Quốc như dưa hấu và thanh long. Theo số liệu của Cổng phân tích thông tin giá cả nông sản, Bộ Thương mại Trung Quốc, giá bán buôn dưa hấu "Hắc mỹ nhân" ngày 26/12/2019 tại tỉnh Quảng Đông là 2,6 Nhân dân tệ (CNY)/kg (khoảng 8.600đ/kg).

Theo thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Tây, giá bán buôn dưa hấu "Hắc mỹ nhân" tại thị trấn Bằng Tường là 2,8 CNY/kg (khoảng 9.200đ/kg); giá bán lẻ tại thành phố Nam Ninh là 5 CNY/kg (gần 17.000đ/kg).

Trong khi đó, giá bán buôn thanh long ruột trắng tại Bằng Tường là 6,5 CNY/kg (khoảng 21.500đ/kg); giá bán buôn thanh long ruột đỏ vào khoảng 11 CNY/kg (khoảng 36.380đ/kg); giá bán lẻ thanh long ruột trắng tại thành phố Nam Ninh là 12 CNY/kg (khoảng 39.600đ/kg), thanh long ruột đỏ có giá 24 CNY/kg (khoảng 79.300đ/kg).

Còn theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Vân Nam, giá bán buôn thanh long ruột trắng tại thành phố Côn Minh dao động từ 5 – 6,5 CNY/kg (tương đương 16.000 – 21.000đ/kg), giá bán lẻ vào khoảng 8 – 10 CNY/kg (tương đương 26.000 – 33.000đ/kg).