Ngừa lây nhiễm virus nCoV-2019 cần tỉnh táo, đúng cách

Theo Diễm Nguyễn/sgtiepthi.vn

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV-2019) bùng phát trên thế giới và đã có mặt ở Việt Nam, gia đình tôi cũng như nhiều người đang lo lắng tìm cách phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Rửa tay đúng cách để phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV.
Rửa tay đúng cách để phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV.

Nhiều đồng nghiệp của tôi cho biết họ đã đến nhà thuốc để mua khẩu trang kháng khuẩn loại ba lớp cho cả gia đình dùng. “Tuy nhiên, cách đeo khẩu trang phải đúng cách. Tôi luôn dặn người nhà phải đeo che kín mũi miệng và mỗi chiếc chỉ dùng một lần, sau đó bỏ vào loại sọt rác kín nắp, không vứt lung tung”, một chị nói.

Dù vậy, chị cho biết nguy cơ lây nhiễm là vẫn có vì khẩu trang chỉ ngăn việc lây nhiễm qua nước bọt của người đối diện. Gia đình chị cũng hạn chế đến những nơi đông người, rửa tay thường xuyên với xà phòng. Một đồng nghiệp khác thì kể rằng anh cũng hủy chuyến du lịch nước ngoài vì đọc thông tin một số quốc gia đã có người dương tính với nCoV.

Tương tự, gia đình tôi ngoài những biện pháp kể trên thì còn chú ý giữ cho ngôi nhà thông thoáng, gọn gàng. Chúng tôi cũng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng nhằm phòng bệnh một cách tốt nhất. Chúng tôi cũng chú ý theo dõi sức khỏe của bản thân và giúp bạn bè, người thân phòng bệnh bằng cách dặn dò họ những điều cần thiết. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Thế nhưng không phải ai cũng tuân thủ đúng cách những lời khuyên của Bộ Y tế về việc phòng dịch. Điều này không những ảnh hưởng sức khỏe của chính bản thân người đó mà còn đe dọa sức khỏe cộng đồng vì tính lây lan và mức độ nguy hiểm của chủng virus corona mới này.

Qua thông tin của một số cơ quan báo chí, do các bác sĩ có chuyên môn chia sẻ, gia đình tôi cũng phần nào yên tâm hơn khi hiểu về cơ chế lây nhiễm của virus nCoV-2019 cũng như cách phòng tránh. Nhưng tôi cũng thấy trên mạng lan truyền nhiều thông tin chưa chính xác về dịch bệnh này, chẳng hạn như về số người mắc phải, độ nguy hiểm… Họ không ý thức được rằng việc chia sẻ không đúng như vậy càng làm người dân hoang mang. Ngoài ra, một số người còn mách nước những cách phòng bệnh dị thường như uống nước tiểu của chính mình vào buổi sáng, hoặc giới thiệu những loại khẩu trang, thiết bị không cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm.

Điều quan trọng không phải là chúng ta đeo khẩu trang hay rửa tay thì có nghĩa chúng ta sẽ tránh khỏi hoàn toàn dịch viêm phổi. Đó có vẻ là “cảm giác an toàn giả tạo” nếu chỉ chú ý tới chiếc khẩu trang, như lời thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ trước báo giới khi ông đi thăm Trung tâm Bệnh truyền nhiễm của quốc gia này. Lời khuyên của ông là mọi người phải vệ sinh tay, giữ cơ thể sạch sẽ và biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Trong khi dịch bệnh lan tràn, chúng ta hãy là những người có cách phòng bệnh, theo dõi thông tin đúng đắn để tránh đẩy mọi việc vào tình thế khó khăn hơn.