Người dân cần tỉnh táo khi mua mặt nạ phòng độc

Theo Tạp chí Công thương

Người dân cần tỉnh táo khi mua mặt nạ phòng độc tránh mua phải mặt nạ phòng độc kém chất lượng

Hiện nay, có nhiều loại mặt nạ phòng độc như mặt nạ lọc bụi, mặt nạ chống khí độc, mặt nạ chống cháy…, mỗi loại mặt nạ sẽ có cấu tạo khác nhau.

Để có thể phòng độc được, các loại mặt nạ phòng độc đều có cấu tạo phức tạp nhằm đảm bảo cho người sử dụng có thể hoạt động được trong môi trường nguy hiểm để thực hiện cứu người, hoặc là sống sót để chờ đợi cứu hộ.

Vì vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua mặt nạ phòng độc, tránh mua phải mặt nạ phòng độc không đủ tiêu chuẩn khiến mình vừa bị mất tiền oan lại mua phải sản phẩm không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua mặt nạ phòng độc  
Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua mặt nạ phòng độc  

Mặt nạ phòng độc là gì?

Thực tế, mặt nạ phòng độc hay mặt nạ chống khói độc đều là tên gọi chung của một thiết bị bảo hộ lao động thường được sử dụng rộng rãi trong những môi trường độc hại, ô nhiễm. Thiết bị này nhằm bảo vệ con người tránh hít phải những khói ngạt, khói độc, hóa chất…

Thông thường, một chiếc mặt nạ phòng chống độc cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là mặt nạ có thiết kế nửa đầu hoặc bao phủ toàn bộ. Ngoài ra, còn có mắt kính cường lực và bộ phận phin lọc hoạt tính. Căn cứ theo nhu cầu mà bạn có thể chọn sản phẩm có cấu tạo 1 hoặc 2 phin lọc hoạt tính.

Công dụng của mặt nạ phòng độc

Với loại dùng để thoát hiểm trong đám cháy là chống lại hơi nóng của lửa, chống cay mắt… giúp bảo vệ vùng mặt, bảo vệ cơ quan hô hấp và giúp người bị nạn có thể tìm được lối thoát trong trường hợp hỏa hoạn.

Trong khi đó, mặt nạ chống khí độc giúp tránh hít phải các loại khí độc có thể sinh ra trong môi trường làm việc, đặc biệt là những loại khí độc không màu, không mùi, khó có thể phát hiện trong điều kiện thông thường.

Các sản phẩm mặt nạ phòng độc đều phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng TCVN
Các sản phẩm mặt nạ phòng độc đều phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng TCVN

Một số lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc

Nên chọn mua đúng chủng loại phù hợp với yêu cầu thực tế; Cần phải mang mặt nạ theo đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất; Thường xuyên kiểm tra tình trạng để kịp thời phát hiện những hư hỏng; Sau khi dùng xong cần vệ sinh, bảo quản đúng cách; Chỉ nên đặt mua sản phẩm tại những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả.

Một trong những chức năng rất quan trọng của một chiếc mặt nạ chống độc là nó có lọc không khí độc hại bên ngoài cho người đeo hô hấp. Đối với mặt nạ có 2 phin lọc, đồng nghĩa là sản phẩm đó có khả năng lọc không khí gấp đôi. Tuy nhiên, nó lại có giá đắt đỏ hơn. Do đó, nếu như bạn không cần tới nhu cầu lọc cao như thế, tốt nhất là bạn có thể dùng loại mặt nạ 1 phin lọc là đủ.

Lựa chọn mặt nạ phòng độc thương hiệu uy tín

Dễ dàng nhận thấy rằng, một sản phẩm mặt nạ phòng độc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đến từ những thương hiệu nổi tiếng sẽ đảm bảo độ tin cậy cao hơn.

Các sản phẩm mặt nạ phòng độc đều phải có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng TCVN 3740- 82, TCVN 3741- 82, TCVN 3742- 82 do tổng cục đo lường chất lượng cấp phép mới có thể lưu hành ngoài thị trường.