Bệnh viện Bãi Cháy: “Đột phá” khám chữa bệnh vì sức khỏe nhân dân

Anh Tuấn

Với phương châm hoạt động “Sức khỏe của bạn, trách nhiệm của chúng tôi”, “Đổi mới dịch vụ y tế, phong cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, những năm qua, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nỗ lực bứt phá trên hành trình chuyển đổi số y tế, triển khai hàng loạt các kỹ thuật cao, chuyên sâu nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh, trở thành địa chỉ an toàn cho người dân và du khách.

Bệnh viện Bãi Cháy đi đầu trong chuyển đổi số y tế.
Bệnh viện Bãi Cháy đi đầu trong chuyển đổi số y tế.

Bệnh viện Bãi Cháy là một trong 10 bệnh viện đầu tiên trên cả nước được Bộ Y tế công nhận đáp ứng các tiêu chí hồ sơ bệnh án điện tử từ năm 2020. Qua hơn hai năm triển khai, hồ sơ bệnh án điện tử được thay thế hoàn toàn bệnh án giấy, tạo nên những thay đổi đột phá cho hoạt động quản lý khám chữa bệnh, mang đến sự tiện lợi cho người dân và các y bác sĩ.

Mỗi bệnh nhân từng đến khám tại Bệnh viện đều có thể truy cập vào hồ sơ bệnh án điện tử cá nhân bằng tài khoản là mã bệnh nhân và mật khẩu, tra cứu kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc, qua đó tự quản lý thông tin sức khỏe của mình. Những dữ liệu này cũng được cập nhật lên hệ thống thông tin khám chữa bệnh qua các ứng dụng phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện (HIS), phần mềm lưu trữ, truyền tải hình ảnh y khoa (PACS), phần mềm lữu trữ kết quả xét nghiệm (LIS)… để bác sĩ thực hiện đọc kết quả và chẩn đoán bệnh ngay.

Hiện tại, đội ngũ hơn 900 nhân lực của Bệnh viện Bãi Cháy đang làm chủ hơn 14.000 kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có hơn 1.200 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư các trang, thiết bị y tế, kỹ thuật y học tiên tiến, Bệnh viện đã đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ hiện đại vào thực tế khám chữa bệnh. Nhờ vậy phát huy nội lực, sức sáng tạo, nhiệt huyết cống hiến của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, tỷ lệ điều trị thành công các ca bệnh nặng, phức tạp tăng cao, giảm bớt đau đớn, rút ngắn thời hồi phục và gánh nặng chi phí nằm viện cho người bệnh.

Nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển ứng dụng sâu rộng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp như nút mạch khối u và chấn thương tạng, đặt stent mạch vành, đốt u bằng vi sóng… nhằm nâng cao hiệu quả hiệu quả chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian hồi phục, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Bệnh đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy có thể truy cập vào hồ sơ bệnh án điện tử cá nhân bằng tài khoản là mã bệnh nhân và mật khẩu.
Bệnh đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy có thể truy cập vào hồ sơ bệnh án điện tử cá nhân bằng tài khoản là mã bệnh nhân và mật khẩu.

Các phẫu thuật ít xâm lấn như vi phẫu chấn thương sọ não, cột sống, phẫu thuật nội soi điều trị khối u, ung thư đường tiêu hóa, phụ khoa… can thiệp nội soi ESD điều trị ung thư đường tiêu hóa sớm, phẫu thuật nội soi khớp háng, khớp gối… phát triển mạnh giúp người dân hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tiết kiệm chi phí điều trị.

Với định hướng phát triển mũi nhọn lĩnh vực ung bướu, thời gian qua, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) đã làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong điều trị ung thư đa mô thức - sử dụng, phối hợp nhiều phương pháp điều trị như phẫu trị, hóa chất, xạ trị - y học hạt nhân, chăm sóc giảm nhẹ… cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, Bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện đa khoa hạng I, tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh trong khám, chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh ung thư sẽ được điều trị một cách toàn diện, từ nội khoa, ngoại khoa, phục hồi chức năng cho đến chăm sóc giảm nhẹ bởi có sự phối kết hợp giữa chuyên ngành ung bướu và các chuyên khoa khác trong bệnh viện đa khoa.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đem đến sự hài lòng cho người bệnh, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy không ngừng học tập, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào khám, điều trị, tiếp tục khẳng định thương hiệu khám chữa bệnh uy tín, an toàn, hiệu quả đáp ứng sự kỳ vọng của Nhân dân.