Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc:

Nhà là một trong những nơi nguy hiểm nhất với phụ nữ

Theo Thanh Tùng/TTXVN.vn

Một nghiên cứu được tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) công bố mới đây đã đưa ra kết quả đáng báo động: Có 3 tỷ phụ nữ trên thế giới đang phải sống trong điều kiện có các hành vi bạo lực trong hôn nhân mà không bị luật pháp ngăn cấm và tình trạng bạo lực gia đình vẫn diễn ra phổ biến.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nghiên cứu của UN Women về bình đẳng giới và bạo lực gia đình có tên gọi “Gia đình trong một thế giới thay đổi”, được tiến hành tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới không được bảo vệ đầy đủ trước các hành vi bạo lực gia đình khi mà các hành vi này ngày càng có xu hướng gia tăng.

Khoảng 3 tỷ phụ nữ đang sinh sống tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ, nơi các hành vi bạo lực tình dục, cưỡng bức, lạm dụng tình dục trong hôn nhân không bị pháp luật ngăn cấm. Thậm chí ở 19 quốc gia trong số này luật pháp còn quy định rõ ràng về việc phụ nữ phải phục tùng người chồng của họ. 

Người đứng đầu tổ chức UN Women Phumzile Mlambo Ngcuka cho biết, luật pháp các nước về gia đình và quyền của phụ nữ có rất ít những thay đổi. Phụ nữ ở nhiều quốc gia hầu như không được tự do quyết định khi nào kết hôn và kết hôn với ai, hoặc khi nào ly hôn, mà bị phụ thuộc vào ý chí của người khác.

Theo bà Mlambo Ngcuka, mặc dù ở một số quốc gia đã có những bước tiến đáng kể trong các quy định về việc chống lại sự phân biệt đối xử với phụ nữ, nhưng chủ yếu là tại những nơi công cộng; còn đối với các không gian riêng tư như gia đình thì vẫn rất cần những sự thay đổi mạnh mẽ hơn để đảm bảo quyền bình đẳng của nữ giới.