Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng thái độ “diều hâu” của Chủ tịch Fed


Chủ tịch Fed Powell sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội trong tuần tới. Nếu ông Powell tiếp tục giữ thái độ “diều hâu”, thì giá vàng tuần tới có thể chịu sức ép điều chỉnh.

Thị trường sẽ chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội và số liệu việc làm của Mỹ.
Thị trường sẽ chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội và số liệu việc làm của Mỹ.

Sau 5 tuần giảm liên tiếp, giá vàng quốc tế tuần này đã tăng trở lại. Theo đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.804 USD/oz lên mức 1.856 USD/oz và đóng cửa ở mức 1.854 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI đã tăng từ mức 66,6 triệu đồng/lượng lên mức 66,9 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng tuần này tăng trở lại do USD đã sụt giảm và lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng lao dốc từ mức cao trong 4 tháng qua.

Trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Powell trước Quốc hội và số liệu việc làm của Mỹ. Trong đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ dự kiến đạt 206.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức khoảng 3,4%.

Báo cáo công bố mới đây của Fed đã thừa nhận do lãi suất tăng mạnh, nên chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ đã và đang có xu hướng sụt giảm, nhất là khi các hộ gia đình đã tiêu hết tiền tiết kiệm tích lũy trong đại dịch COVID-19. Bằng chứng là Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board trong tháng 2/2023 đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ số này hiện ở mức 102,9, thấp hơn mức 106 của tháng 1.

Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị gia tăng và thời tiết khó lường đang khiến giá hàng hóa cơ bản tăng cao. Điều này khiến thu nhập của người tiêu dùng sụt giảm, buộc họ phải vay nợ nhiều hơn. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng nợ tư nhân của Mỹ trên GDP đã vào khoảng 280%. Một khi nợ quá hạn trở thành một vấn đề khó khăn, chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chậm lại. 

Với việc lạm phát không giảm mạnh như kỳ vọng và người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhiều khả năng Chủ tịch Fed sẽ phải đối mặt với câu hỏi hóc búa trong phiên điều trần sắp tới là tại sao việc tăng lãi suất nhanh và mạnh của Fed trong thời gian qua không có nhiều tác động đối với lạm phát và liệu Fed có cần tăng lãi suất cao hơn nữa hay không?

Nhiều chuyên gia nhận định Chủ tịch Fed có thể vẫn sẽ thể hiện thái độ “diều hâu” trong phiên điều trần sắp tới để đưa lạm phát quay dần trở lại mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất “quá tay”, sẽ khiến nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung rơi vào suy thoái. Việc đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược mạnh nhất trong 40 năm qua cũng đã cho thấy sự lo ngại của các nhà đầu tư về viễn cảnh tồi tệ này.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ chịu sức ép điều chỉnh vì thái độ "diều hâu" của Chủ tịch Fed.
Giá vàng tuần tới có thể sẽ chịu sức ép điều chỉnh vì thái độ "diều hâu" của Chủ tịch Fed.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cũng cho rằng tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed thường có độ trễ nhất định đối với lạm phát. Nếu Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất tới mức hoặc vượt quá mức 6%, thì sẽ nhanh chóng đẩy kinh tế rơi vào suy thoái, khiến Fed phải xoay trục chính sách để ngăn chặn. “Điều này sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều so với việc Fed dừng chu kỳ chắt chặt tiền tệ đúng thời điểm, ước chừng lãi suất ở mức khoảng 5,25-5,5%”, ông Colin nhận định.

Theo ông Colin, bất kể năm 2023 mở ra thời kỳ lạm phát đình đốn hay suy thoái kinh tế, không thể phủ nhận rằng bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại đang tạo ra một nền tảng vững chắc để giá vàng vượt qua mức 2.0000 vào cuối năm nay.

Còn trong tuần tới, với thái độ chính sách “diều hâu” của Fed và số liệu việc làm của Mỹ có thể vẫn ở mức như dự báo, thì nhiều khả năng giá vàng tuần tới sẽ chịu sức ép điều chỉnh. Theo đó, nếu giá vàng tuần tới không vượt qua được mức 1.867 USD/oz (MA50), thì sẽ nhanh chóng giảm về mức 1.828 USD/oz, kế tiếp là vùng 1.800 USD/oz. Dù khả năng giá vàng tuần tới vượt 1.867 USD/oz không được đánh giá cao, nhưng nếu vượt qua mức này, thì giá vàng tuần tới có thể tiến thêm một bước nữa lên 1.890 USD/oz.

Theo NGọc Anh/Diendandoanhnghiep.vn