Nhập siêu quý I/2017 vẫn cao

PV.

Trong quý I/2017, nhập siêu vẫn cao với mức khoảng 1,9 tỷ USD, tương đương 4,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Với kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 45,03 tỷ USD, con số nhập siêu sau quý I/2017 đã đạt khoảng 1,9 tỷ USD.  Nguồn: internet
Với kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 45,03 tỷ USD, con số nhập siêu sau quý I/2017 đã đạt khoảng 1,9 tỷ USD. Nguồn: internet
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), với kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 45,03 tỷ USD, con số nhập siêu sau quý I/2017 đã đạt khoảng 1,9 tỷ USD, tương đương 4,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, gần sát với chỉ tiêu Quốc hội giao (chiếm không quá 5% tổng kim ngạch xuất khẩu).
Được biết, nguyên nhân khiến tình hình nhập siêu trong quý I tăng là do kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng của Công ty Samsung đã giảm 828 triệu USD, khiến tăng trưởng xuất khẩu của nhóm công nghiệp chế biến bị kéo thấp xuống.
Ngoài ra, việc tăng nhập khẩu hàng loạt các nhóm hàng phục vụ sản xuất trong nước như máy móc thiết bị, máy tính, linh kiện, vải vóc, nguyên liệu da giày… cũng tác động đến nhập siêu.
Bên cạnh đó, trong quý I, phần giải ngân các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để phục vụ mua sắm máy móc, thiết bị như Dự án Samsung Display Bắc Ninh, các dự án sợi tại Bình Dương… đã đạt 3,6 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, ảnh hưởng đến kim ngạch nhập khẩu hàng hóa.
Tình trạng nhập siêu khá cao trong quý I phần nào ảnh hưởng và gây áp lực đến mức nhập siêu nói chung của cả năm 2017.