Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP "mang lại lợi ích to lớn"

Theo TTXVN/Vietnam+

Thủ tướng Canada và người đồng cấp Nhật Bản, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Ảnh minh họa. (Nguồn: Culture Japan)
Thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Ảnh minh họa. (Nguồn: Culture Japan)

Ngày 28/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, đang ở thăm Ottawa, đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã "mang lại lợi ích to lớn" cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên. Thủ tướng Trudeau khẳng định "tiếp tục hướng đến thương mại tự do và cởi mở hơn phụ thuộc vào những quy tắc mà tất cả chúng ta có thể nhất trí là điều là chúng ta cần đến nhiều hơn trong thế giới" hiện nay.

Theo ông, thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Thủ tướng Canada khẳng định dẫn chứng này, mang tính cụ thể và xác thực, là sự tương phản đông thời nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kiềm hãn bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng khẳng định CPTPP "nên là một hình mẫu tiến lên."

Cũng theo Thủ tướng Abe, hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên CPTPP.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Canada là chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sau khi đến Mỹ và châu Âu.