Nhiều doanh nghiệp thưởng cổ phiếu, chia cổ tức 30% - 240%


Mùa đại hội cổ đông năm 2019 đã đi được nửa chặng đường, không ít doanh nghiệp lãi khủng năm 2018 đã quyết định chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền và cổ phiếu với tỷ lệ cao chưa từng có.

Doanh nghiệp lãi khủng năm 2018 đã quyết định chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền và cổ phiếu với tỉ lệ cao chưa từng có. Nguồn: Internet
Doanh nghiệp lãi khủng năm 2018 đã quyết định chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền và cổ phiếu với tỉ lệ cao chưa từng có. Nguồn: Internet

Mới đây nhất, đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hoà (VCF) đã thông qua kế hoạch phân phối lợi nhuận của năm 2018. Cụ thể, VCF không trích lập các quỹ đầu tư phát triển, khen thưởng, phúc lợi mà dùng gần hết 638 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 240%.

Theo đó, cổ đông của VCF sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được cổ tức là 24.000 đồng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Masan Beverage - cổ đông lớn nhất đang sở hữu gần 98,5% cổ phần VCF - sẽ nhận cổ tức khoảng 628 tỉ đồng. Hiện giá cổ phiếu VCF trên sàn đang xấp xỉ 190.000 đồng/cổ phiếu.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) cũng vừa công bố tờ trình đại hội cổ đông phương án phân phối lợi nhuận với tỉ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 10%. Đặc biệt, HDBank còn lên kế hoạch phát hành cổ phiếu để thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 20%. Nguồn tiền để HDbank phát hành cổ phiếu thưởng được trích từ 2.042 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Các cổ đông của HDBank kỳ vọng tại đại hội cổ đông nhóm họp vào ngày 23/4 tới đây sẽ thông qua phương án chia cổ túc lẫn phát hành cổ phiếu thưởng. Khi đó, họ sẽ nhận được cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 30%.

Trong khi đó, ngoài việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%, ngân hàng Á Châu (ACB) còn dự định sử dụng khoảng 100 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để mua lại cổ phiếu quỹ của chính mình. Theo đó, trong số hơn 41 triệu cổ phiếu quỹ mà ngân hàng này đã mua từ nhiều năm trước với mức giá bình quân 16. 072 đồng/cổ phiếu, ACB sẽ mua lại 6 triệu cổ phiếu với giá không thấp mức giá bình quân của toàn bộ số để thưởng cho nhân viên.

Bên cạnh đó còn khá nhiều doanh nghiệp đang và sẽ quyết định chia cổ tức với tỉ lệ cao ngất ngưởng cho cổ đông, như HĐQT Công ty CP tập đoàn Hà Đô (Mã CK: HDG) trình ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2019 với tỉ lệ là 30% vốn điều lệ; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (HoSE: ACL) sẽ lấy ý kiến về việc chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 120%; Cadivi (CAV) chia cổ tức 50% bằng tiền mặt; công ty cổ phần Cơ khí luyện kim (SDK) trả cổ tức 60% bằng tiền mặt...