Nhiều mã bứt phá ngoạn mục!

Theo Nguyễn Linh/reatimes.vn

Trong phiên giao dịch ngày 15/5, bộ đôi cổ phiếu VIC bị bán về tham chiếu còn VRE giảm 1,9% về 47.900 đồng/cổ phiếu. Nhưng thay vào đó, hàng loạt cái tên trong nhóm ngành bất động sản - xây dựng đã bứt phá ngoạn mục...

Dòng tiền lan tỏa sang nhóm Xây dựng - Bất động sản. Nguồn: internet
Dòng tiền lan tỏa sang nhóm Xây dựng - Bất động sản. Nguồn: internet

Nhà đầu tư lớn vẫn chưa “xuống tiền”!

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba với những diễn biến tương đối tích cực và lan tỏa trên diện rộng nhờ sự dẫn dắt đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.  Với việc luân phiên tăng điểm, hôm qua đến lượt các mã trụ như PLX, BVH, VJC cùng nhóm ngân hàng là VCB, CTG làm đầu tàu kéo các chỉ số tăng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch, Vn-index tăng 6,52 điểm (0,61%) lên 1.073,5 điểm; Hnx-index tăng 0,37 điểm (0,3%) lên 123,65 điểm và Upcom-index tăng 0,2 điểm (0,37%) lên 55,99 điểm. Thanh khoản thị trường đạt hơn 210 triệu đơn vị với giá trị giao dịch hơn 5.500 tỷ trong đó giao dịch thỏa thuận đã chiếm hơn 40 triệu cổ phiếu, đạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Đà tăng điểm không được mạnh mẽ như ngày trước đó là do một phần nguyên nhân đến từ khối ngoại khi họ đã bán ròng 183 tỷ trong phiên giao dịch ngày hôm 15/5, chủ yếu tập trung vào các mã trụ lớn như VNM (92,1 tỷ), HPG (32,45 tỷ), MSN (21,32 tỷ) trên sàn HOSE còn trên sàn HNX vẫn là VGC với hơn 11,7 tỷ và BSR (7,65 tỷ) trên sàn Upcom.

Hơn nữa, điểm số đã dần đi vào vùng kháng cự 1.090 - 1.100 điểm của Vn-index và mối lo ngại áp lực hàng bắt đáy phiên 11/5 về tài khoản vào phiên giao dịch ngày 16/5 khiến thị trường bị bán mạnh ở phiên ATC (giao dịch tại giá đóng cửa).

Về mô hình kỹ thuật, Vn-index đã xác nhận tạo mô hình đáy đôi (W) với đáy sau cao hơn đáy trước. Tuy nhiên đây mới là “điều kiện cần” còn “điều kiện đủ” để khẳng định xu thế tăng của thị trường vẫn là vấn đề thanh khoản cũng như giá trị giao dịch. Điều kiện này thực sự chưa “đủ” bởi nó vẫn còn ở mức thấp, dòng tiền đổ vào thị trường chưa đủ “hấp dẫn” để nhà đầu tư lớn xuống tiền. Chiến thuật vẫn là quan sát và chờ đợi dòng tiền quay trở lại, nếu có tham gia cũng chỉ dừng ở trạng thái thăm dò.

Dòng tiền lan tỏa sang nhóm Xây dựng - Bất động sản

Tuy không còn giữ được phong độ từ phiên hôm qua, khi bộ đôi cổ phiếu VIC bị bán về tham chiếu còn VRE giảm 1,9% về 47.900 đồng/cổ phiếu, nhưng thay vào đó, hàng loạt cái tên trong nhóm ngành bất động sản - xây dựng đã bứt phá ngoạn mục.

Đầu tiên là tin vui đến từ cổ phiếu VPI của Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest khi mà rạng sáng ngày 15/5 theo giờ Việt Nam MSCI công bố 5 cổ phiếu của Việt Nam được thêm vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong đó VPI đã được xướng tên. Qua đó đã giúp cổ phiếu này tăng 3,8% đóng cửa ở mức giá 43.900 đồng/cổ phiếu - cao nhất từ khi niêm yết. Tiếp đến là hàng loạt các mã vốn hóa lớn khác cũng tăng mạnh như HDG tăng kịch trần, DXG (tăng 2,7%), LDG (tăng 4,3%), KDH, SCR đều tăng trên 1%

Nhóm xây dựng và vật liệu nổi bật là BMP có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp, trong đó, khối ngoại chiếm gần 30% giá trị giao dịch, đây có thể là những lệnh đến từ The Nawaplastic Industries.

Ngoài ra, các mã khác cũng có mức tăng đáng kể như CTD (tăng 1,3%), CTI (tăng 1,8%), VCG và VGC đều tăng trên 3%...

“Nhà đầu tư nên theo dõi tín hiệu thị trường, chờ những giai đoạn ổn định thì đưa ra quyết định giải ngân” là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC dành cho nhà đầu tư vào thời điểm này.