Nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng giữ đà tăng cho thị trường

Minh Lâm

Lực cầu gần cuối phiên ngày 1/6 ở nhóm ngân hàng, chứng khoán đã giúp cho thị trường chứng khoán hôm nay lấy lại được sắc xanh, tăng 3 điểm, tiếp cận khu vực kháng cự 1.080 điểm.

Kỳ vọng về các giải pháp hỗ trợ kinh tế từ Quốc hội là động lực cho VN-Index mở cửa phiên đầu tiên của tháng 6/2023 ở sắc xanh, tăng nhẹ hơn một điểm.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số liên tục rung lắc quanh vùng kháng cự 1.080 điểm. Chỉ số chung không thể duy trì được đà tăng, đã có lúc lùi về dưới mốc tham chiếu trong phiên giao dịch.

Điểm tích cực của thị trường hôm nay là sự phân hóa khá mạnh, khi lực cầu tìm đến nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong đó có gần 20 mã tăng trần. Áp lực đè nặng lên VN-Index chủ yếu đến từ nhóm VN30 với 15 mã chịu áp lực điều chỉnh giảm, tác động tiêu cực về mặt điểm số.

VN-Index chỉ thực sự phục hồi khi bước vào gần cuối phiên chiều (khoảng 14h), khi thanh khoản mua chủ động dần quay trở lại, với sự nỗ lực đảo ngược vị thế của một số cổ phiếu lớn và lực cầu tích cực ở các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhờ đó, VN-Index trở lại trên vùng tham chiếu, giằng co nhẹ trong nửa sau của phiên và bật hẳn lên ở những phút cuối nhờ sắc xanh lan tỏa ở nhóm cổ phiếu trụ cột là ngân hàng và chứng khoán.

Chứng khoán, ngân hàng vẫn là nhóm ngành hỗ trợ mạnh cho VN-Index hôm nay. Trong đó, nhóm ngành chứng khoán tăng 1,93%, ngân hàng tăng 0,58%.

Nhiều mã cổ phiếu chứng khoán, trong đó có không ít mã nhỏ chạy nhanh như ORS (+5,42%), VIX (+4,16%), WSS (+4,76%)… Ở các đại gia top đầu thị phần, nổi bật lên có VND tăng 4% và được khối ngoại hậu thuẫn (mua ròng mạnh). FTS tăng hơn 2%, SSI, HCM, SHS cũng tăng trên 1%, riêng VCI và MBS tăng dưới 1%.

Ngân hàng là nhóm có phiên chiều rất tích cực, nghịch đảo hẳn so với phiên sáng, không chỉ trên HOSE mà tính cả 3 sàn. KLB tăng đến hơn 13%. Ngoài ra cũng sàn Upcom có BVB và NAB tăng trên 6%. Riêng sàn HOSE có OCB tăng tốt nhất (+6,2%). Nhiêu tên tuổi lớn cũng tăng khá tốt, hoặc chuyển từ giảm qua tăng giá.

Tuy nhiên, 3 đại gia là VCB, BID và CTG vẫn giảm giá vào cuối phiên chiều, thậm chí cả 3 đều gần như không có thay đổi giá nào đáng kể trong suốt phiên chiều, ngoài trừ VCB có chút hồi phục vào những phút cuối, nhưng vẫn không kịp leo lên tới tham chiếu.

Ngoài ra, có khá nhiều nhóm ngành nhỏ đóng cửa cuối ngày với đa số sắc xanh, phần lớn nhờ hiện diện của cổ phiếu vốn hóa nhỏ có yếu tố đầu cơ, như: Cao su (+0,14%), Hóa chất (+1,55%), Vận tải kho bãi (+0,21%), Chế biến thủy sản (+1,32%), Bán lẻ (+1,1%)… Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, dòng tiền đầu cơ vận động mạnh mẽ đang đem lại cơ hội kiếm lời rất tốt.

Trước diễn biến giằng co của thị trường, khối ngoại tiếp tục tỏ ra thận trọng khi duy trì bán ròng với thanh khoản 107 tỷ đồng, tập trung bán VNM (-26 tỷ đồng), HAH (-25 tỷ đồng), GEX (-24,6 tỷ đồng).

Kết phiên, VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, tăng 3,22 điểm, tức 0,3%, đưa thị trường vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.