Nhu cầu thuê văn phòng TP. Hồ Chí Minh cao nhất Đông Nam Á

Theo Linh Đan/thoibaokinhdoanh.vn

Trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, các chuyên gia nhận định, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6% hàng năm từ năm 2018 đến năm 2021, đặc biệt là các công ty công nghệ, thương mại điện tử và coworking.

Văn phòng cho thuê khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng cho thuê khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Cty nghiên cứu Jones Lang Lassale (JLL) “Khu vực Đông Nam Á – Kỳ vọng tăng trưởng vượt trội” ghi nhận tỷ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở Manila, Singapore, TP. Hồ Chí Minh và Jakarta.

Bà Regina Lim - Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết: Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Trong giai đoạn 2018 – 2011, chúng tôi dự báo tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm.

Chính phủ các nước cũng đưa ra những sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế chẳng hạn như Hành lang Kinh tế Đông Thái Lan, lượng du khách mạnh mẽ và sự không ngừng mở rộng của thương mại điện tử và coworking sẽ đồng hành cùng nhu cầu bất động sản thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn thị trường trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tính đến hết quý II năm 2018, tổng diện tích văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh tăng lên 1.945.000m2 với tỷ lệ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%.

Giá thuê tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai. Một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018 – 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B, việc thành lập công ty mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng.

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn.

Tại Singapore, giá thuê văn phòng bắt đầu phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20 – 25% trong giai đoạn 2018 – 2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, JLL đã cập nhật lại triển vọng giá thuê văn phòng hạng A khu vực trung tâm của Singapore và giá trị vốn hóa trong năm 2019 do một số diện tích cũ có thể bị thu hồi để cải tạo và tái phát triển, góp phần gia tăng tỷ lệ hấp thụ. JLL cũng dự báo giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong 4 năm tiếp theo.

Trong khi đó, năm 2018 được dự báo sẽ là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta (Indonesia), tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục mạnh mẽ vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm tiếp tục mở rộng. JLL dự báo giá thuê sẽ giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang giai đoạn phục hồi dần vào năm 2019.

Đối với Malaysia, trong khi mức giá thuê văn phòng tại Kuala Lumpur cần nhiều thời gian hơn để phục hồi do lượng cung mới nhiều đáng kể, JLL dự báo các khu ngoại ô sẽ hoạt động tốt vì nguồn cung hạn chế và có kết nối tuyệt vời. JLL đã giảm dự báo giá thuê văn phòng và giá trị vốn tại trung tâm KualaLumpur lần lượt là 2,3% và 6,0% và nâng mức dự báo khu vực ngoại ô KualaLumpur lên lần lượt 2,6% và 0,6%.

Bất ngờ lớn nhất trong quý II năm 2018 là sự tăng trưởng mạnh mẽ tại Manila (Philipines), nơi tỷ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000m2, với nhu cầu mạnh mẽ từ các công ty sử dụng nguồn lực từ nước ngoài, các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. Mặc dù số lượng văn phòng hoàn thành trong năm 2018 đạt kỷ lục, tỷ lệ sàn trống chỉ mức 2,2% trong quý II năm 2018 nhờ vào nguồn cầu văn phòng vượt trội. JLL đã cập nhật dự báo tỷ lệ trống với tỷ lệ lấp đầy hiện tại dự kiến sẽ ở mức trên 96% vào quý IV năm 2018, so với ước tính trước đó là 94,7%.