Những điểm mới ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Bảo Thương

Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, diễn ra từ ngày 14-17/9/2023. Theo ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, so với những Hội nghị trước đây, Hội nghị lần này do Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức có nhiều điểm mới.

Buổi họp báo trước thềm diễn ra Hội nghị.
Buổi họp báo trước thềm diễn ra Hội nghị.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đến nay, công tác chuẩn bị và các điều kiện đảm bảo Hội nghị đã hoàn tất. Hội nghị lần này do Quốc hội Việt Nam chủ trì có 6 điểm mới khác biệt, chưa từng có ở các kỳ Hội nghị trước đây. Qua đó kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ nhất, là Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế đăng ký tham dự. Chương trình hội nghị có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như tọa đàm, triển lãm…

Thứ hai, quá trình chuẩn bị Hội nghị của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ, vai trò của giới trẻ trong xây dựng thế giới hoà bình, thịnh vượng và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Thứ ba, Hội nghị được Quốc hội Việt Nam chuẩn bị chu đáo, đặc biệt. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều ý kiến và chỉ đạo sâu sát công tác chuẩn bị Hội nghị. Các cơ quan, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng như nghị viện các nước, các bên liên quan trong quá trình chuẩn bị tổ chức nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị tổ chức đạt kết quả tốt nhất. Ở cương vị chủ nhà, Việt Nam cũng cung cấp đội ngũ tình nguyện viên đáp ứng các yêu cầu, sự kiện đặc biệt, chú ý đến công tác truyền thông để tăng cường quảng bá về sự kiện.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chia sẻ với báo chí trước thềm Hội nghị.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chia sẻ với báo chí trước thềm Hội nghị.

Thứ tư, Hội nghị thể hiện vai trò, thế mạnh đặc biệt của phong trào thanh niên ở Việt Nam, các tổ chức thanh niên Việt Nam so với nhiều quốc gia khác. Tại Việt Nam, việc tổ chức Hội nghị này đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo những người trẻ. Đây cũng là dịp quảng bá phong trào thanh niên Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thứ năm, Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố của Hội nghị. Đây sẽ là Tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU qua 8 kỳ hội nghị. Tuyên bố Hội nghị là lời hiệu triệu mang tính chính trị cao và là cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ thúc đẩy vai trò của giới trẻ trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Thứ sáu, đây là lần đầu tiên Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU có logo, bộ nhận diện Hội nghị riêng với ý nghĩa sâu sắc, thể hiện bản sắc nước chủ nhà Việt Nam, nêu cao tinh thần đoàn kết và sức trẻ, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, trở thành một điểm nhấn của kỳ Hội nghị.

Bà Zeina Hilal - Đại diện Ban Thư ký IPU bày tỏ niềm cảm kích và ấn tượng trước vai trò chủ nhà của Quốc hội Việt Nam trong chuẩn bị tổ chức Hội nghị. “Quốc hội Việt Nam không chỉ thể hiện vai trò tích cực, đầy trách nhiệm và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức Hội nghị mà còn thể hiện vai trò lãnh đạo, dắt dắt trong các nỗ lực thúc đẩy trao quyền cho thanh niên", bà Zeina Hilal nhấn mạnh.

Theo bà Zeina Hilal, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là minh chứng sinh động cho mối quan hệ thân thiết và hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và IPU. Bà cũng đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã lồng ghép hiệu quả các vấn đề đang được nghị sĩ trẻ và giới trẻ trên toàn cầu quan tâm vào chủ đề thảo luận nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

 

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ đánh dấu kỷ niệm 8 năm Tuyên bố Hà Nội về các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) được Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) thông qua tại Đại hội đồng IPU-132 cũng do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức. Như vậy, việc đăng cai tổ chức Hội nghị tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, phát huy vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU - Tổ chức nghị viện đa phương lớn nhất toàn cầu và là một trong những tổ chức đa phương có lịch sử lâu đời nhất thế giới.