Những quy định mới nhất để nhận thẻ xanh ở Mỹ

Theo AFP

Các cá nhân đang hy vọng được nhận thẻ xanh (giấy phép thường trú) của Mỹ sẽ phải tăng gần gấp đôi khoản đầu tư tài chính theo những quy định mới về Chương trình đầu tư để nhận thẻ xanh.

Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ.
Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ.

Các cá nhân đang hy vọng được nhận thẻ xanh (giấy phép thường trú) của Mỹ sẽ phải tăng gần gấp đôi khoản đầu tư tài chính theo những quy định mới về Chương trình đầu tư để nhận thẻ xanh có tên gọi EB-5 dự kiến sẽ được công bố ngày 24/7 theo giờ địa phương.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green card) là thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ. Cái tên Thẻ xanh có nguồn gốc cuối Thế chiến thứ II, khi mà mẫu thẻ này được in trên giấy màu xanh lá cây. Sau đó thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh. Hiện nay, có hai loại Thẻ xanh Mỹ gồm Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện) và Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn).

Theo đó, mỗi cá nhân sẽ cần đầu tư khoảng 1,8 triệu USD thay vì chỉ một triệu USD so với trước đây để có thể kiếm được tấm thẻ xanh ở các khu vực tiêu chuẩn.

Còn đối với những khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp cao, khoản đầu tư này sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Số tiền này sẽ được điều chỉnh theo lạm phát sau mỗi 5 năm.

Chương trình cũng sẽ sửa đổi các tiêu chuẩn đánh giá một khu vực bị coi là có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế suy thoái, để ngăn chặn các nhà phát triển tự đặt ra những quy định riêng của họ để thu hút đầu tư cho các dự án đặt tại những cộng đồng giàu có.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết những thay đổi về chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực vào tháng Mười Một tới.

Bộ này đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chúng sẽ giúp giải quyết tình trạng không nhất quán trong việc xác định các khu vực thất nghiệp cao giữa các bang hay chính trong nội bộ chính quyền các bang.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley đã hoan nghênh động thái này. Theo ông, việc cải cách chương trình EB-5 có thể giúp giải quyết một thực tế  rằng các khoản đầu tư thường bị chuyển hướng ra khỏi các khu vực nông thôn và khu vực đang đối mặt với tình trạng kinh tế suy yếu – những nơi chương trình trên được thiết kế để giúp đỡ.

Được khởi xướng vào năm 1990, chương trình EB-5 được thiết kế nhằm kích thích nền kinh tế thông qua kiến tạo việc làm mới và thu hút nguồn vốn nước ngoài  trong thời kỳ suy thoái.

Khi đó, EB-5 đòi hỏi người đăng ký phải có một khoản đầu tư tối thiểu một triệu USD vào một doanh nghiệp mới và tạo ta ít nhất 10 việc làm toàn thời gian.

Con số này là 500.000 USD trong các dự án nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Đổi lại, nhà đầu tư và các thành viên gia đình ngay lập tức nhận được “thẻ xanh” trong hai năm (thẻ xanh có điều kiện).

Nhưng chương trình này đã bị chỉ trích vào đầu năm nay khi chị gái của cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, người cũng là con rể của Tổng thống Donald Trump, khuyến khích các nhà đầu tư Trung Quốc giàu có đang quan tâm đến những bất động sản thuộc sở hữu của công ty gia đình bà tham gia chương trình này.

Câu chuyện nêu trên đã làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về những xung đột lợi ích tiềm năng.

Vào thời điểm đó, một số nghị sĩ đã lên tiếng về việc cần cân nhắc chấm dứt chương trình EB-5 với lý do rằng chương trình này khiến nhiều người nghĩ thị thực và cả tư cách công dân Mỹ có thể được rao bán.

Quyền lợi khi có Thẻ xanh ở Mỹ là gì?

Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ:

-  Có thể ở bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ

-  Có quyền sở hữu hợp pháp tài sản như một công dân Mỹ, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)...

- Có thể xuất nhập cảnh vào Mỹ bất cứ lúc nào.

- Có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

- Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ tương đối thấp so với du học sinh.

- Được phép ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ (ngoại trừ những công ty chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

- Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

- Tự do mở công ty kinh doanh.

- Có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình (người phụ thuộc) để cùng có được Thẻ xanh.

- Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm.

- Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

- Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

- Được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác.

- Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song.

- Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.

- Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.

- Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas...

- Được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.