Những số liệu trái chiều giữa các lĩnh vực của kinh tế Mỹ

Theo Trà My (TTXVN/Vietnam+)

Ngành dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trong tháng Năm, sau hai tháng sụt giảm, trong khi lĩnh vực chế tạo đang có dấu hiệu giảm tốc và nông nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn.

Lĩnh vực chế tạo của Mỹ đang có dấu hiệu giảm tốc. (Nguồn: AP)
Lĩnh vực chế tạo của Mỹ đang có dấu hiệu giảm tốc. (Nguồn: AP)

Số liệu thống kê cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trong tháng Năm, sau hai tháng sụt giảm. Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo đang có dấu hiệu giảm tốc và nông nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn.

Theo cuộc khảo sát hàng tháng của Viện Quản lý Nguồn cung, chỉ số dịch vụ đã tăng lên 56,9, ngược với dự đoán giảm của các nhà phân tích trước đó.

Các chuyên gia nhận định thống kê trên cho thấy sự vững mạnh về sản lượng, tuyển dụng và các đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, đà phục hồi của lĩnh vực dịch vụ đang tương phản với sự giảm tốc của hoạt động chế tạo. Hoạt động chế tạo đã sụt giảm tại các khu vực Boston, Philadelphia, Cleveland và Richmond.

Bên cạnh đó, do tình trạng thời tiết bất lợi và nguồn cung dư thừa, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ chốt của Mỹ đã sụt giảm kể từ năm ngoái, khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương và các sản phẩm khác do tranh chấp thương mại với Mỹ.

Năm 2018, lượng đậu tương bán cho Trung Quốc đã giảm 75%, làm giảm thu nhập của nhiều hộ nông dân, bất chấp những cam kết về khoản hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một báo cáo mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo triển vọng của kinh tế Mỹ trong những tháng tới vẫn tích cực nhưng “khiêm tốn.”

Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng mặc dù nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến vào đầu năm nay, song nền kinh tế này sẽ giảm tốc trong quý 2/2019.