Níu chân doanh nghiệp không chỉ ở ưu đãi thuế

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Chia sẻ với báo giới bên lề Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tư vấn Thuế châu Á – châu Đại dương (AOTCA), Chủ tịch AOTCA Thomas Lee cho rằng, chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam khá hấp dẫn, cởi mở với rất nhiều chính sách miễn và giảm thuế. Đây sẽ là điều kiện tốt để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Níu chân doanh nghiệp không chỉ ở ưu đãi thuế
Ngày càng có nhiều thương hiệu nước ngoài gắn bó với thị trường Việt Nam. Nguồn: internet

Đơn cử như chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Chính phủ Việt Nam đã thực hiện việc rút mức thuế suất thuế TNDN từ 25% xuống còn 22%. Ngoài ra, còn thực hiện thuế suất 10% đối với thuế TNDN trong thời hạn 15 năm từ năm đầu tiên có doanh thu; Miễn thuế TNDN trong thời gian không quá 4 năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế; Giảm 50% thuế TNDN trong vòng không quá 9 năm sau thời gian được miễn thuế… cho một số trường hợp như: DN trên địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghiệp cao; DN sản xuất đáp ứng 2 tiêu chí như có vốn đầu tư tối thiểu 6 nghìn tỷ đồng, thực hiện giải ngân không quá 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và có tổng doanh thu tối thiểu đạt 10 nghìn đồng/năm, chậm nhất 3 năm kể từ năm có doanh thu. Vốn đầu tư tối thiểu 6 nghìn tỷ đồng, thực hiện giải ngân không quá 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và sử dụng trên 3 nghìn lao động...

Chủ tịch Thomas Lee lưu ý rằng, chính sách thuế cũng như các chính sách khác, không phải là ổn định lâu dài bởi nhìn vào thực tế hiện nay không có quốc gia nào có chính sách thuế ổn định trong một thời gian dài. Lấy ví dụ tại Trung Quốc, trong vài chục năm qua, quốc gia này đã thường xuyên, liên tục sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách thuế để phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư nước ngoài của mình. Những ngày đầu khi Trung Quốc mới mở cửa thì chính sách của họ là khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc thực hiện chính sách cho phép dòng vốn đầu tư vào dễ dàng  nhưng không thắt chặt dòng vốn ra.

Nhưng, điều này đã thay đổi trong vài năm gần đây khi Trung Quốc khuyến khích đầu tư ra nước ngoài. Chúng ta thấy rõ đã có những dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc chảy ra các nước khác, trong đó có Việt Nam. Họ đầu tư không chỉ ở các thị trường đang phát triển mà cả ở những nước phát triển như: Mỹ, châu Âu. Khi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào quốc gia, họ sẽ mang theo không chỉ có vốn mà còn công nghệ hiện đại, kỹ năng quản lý…

“Nhưng tôi muốn nhấn mạnh là không một quốc gia nào có thể ưu đãi mãi mãi, miễn thuế mãi mãi cho các công ty. Vì khi một DN lựa chọn đầu tư vào một quốc gia nào đó thì họ đã cân nhắc những lợi thế như chi phí lao động thấp, chi phí đất đai rẻ, bên cạnh ưu đãi về thuế. Các DN cũng hiểu rằng những ưu đãi thuế là ngắn hạn và không phải cứ hết chính sách ưu đãi là họ sẽ rút đi”- Chủ tịch Thomas Lee nói.

Vấn đề đặt ra, khi các quốc gia thu hẹp dần các ưu đãi thuế thì lại phải cân nhắc để tạo ra những sức hút, lợi thế khác để giữ DN ở lại. Chẳng hạn lợi thế thị trường, chúng ta tạo điều kiện cho họ bán hàng ngay tại thị trường nội địa để cho họ tiếp tục có lãi và ở lại. Áp dụng đối với Việt Nam cũng vậy, những ưu đãi thuế chỉ là yếu tố hấp dẫn có thời hạn, cần phải làm sao để DN thấy không cần ưu đãi thì họ vẫn có lợi thế khi ở lại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc cho biết, Việt Nam đang trong tiến trình cải cách và đổi mới nền kinh tế - tài chính, đã và đang tích cực tham gia vào tiến trình hội nhập khu vực và thế giới. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn và đầy biến động của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn cố gắng giữ được ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì được mức tăng trưởng GDP bình quân 5,6% mỗi năm trong 3 năm 2011 – 2013 vừa qua.

Về đầu tư, Việt Nam được đánh giá là một địa điểm đầu tư dài hạn và triển vọng nhờ có sự ổn định về chính trị xã hội, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, nguồn lao động cần cù sáng tạo… Đến nay đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam có 15.100 dự án với tổng số vốn đăng ký là 220 tỷ USD, đã giải ngân khoảng 50% (107 tỷ USD). Đầu tư nước ngoài đã có tác động tích cực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu các ngành trong nền kinh tế cũng như cơ cấu nội bộ từng ngành theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.