Nỗ lực giảm thời gian nộp thuế xuống 171 giờ

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Để giảm thời gian kê khai, nộp thuế từ 537 giờ hiện nay xuống còn 171 giờ từ năm 2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119 để sửa đổi, bổ sung 7 thông tư quy định về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, hóa đơn chứng từ và mẫu giấy nộp tiền. Thông tư này được đánh giá có tính khả thi do vừa tạo điều kiện cho người nộp thuế, vừa không ảnh hưởng tới số thu ngân sách.

Nỗ lực giảm thời gian nộp thuế xuống 171 giờ
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Đối với mẫu biểu kê khai thuế, Thông tư 119 quy định, tờ kê khai thuế giá trị gia tăng, bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra, mua vào... được điều chỉnh cắt giảm những chỉ tiêu, cột mục không cần thiết, không phù hợp giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện việc khai thuế.

Cụ thể, với hàng hóa, dịch vụ bán ra, sẽ bỏ các cột ký hiệu mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mặt hàng và bỏ dòng hàng hóa, dịch vụ không phải tổng hợp trên tờ khai. Đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, sẽ bỏ cột ký hiệu mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, mặt hàng, thuế suất; bỏ song hàng hóa, dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ và dòng hàng hóa, dịch vụ không phải tổng hợp trên tờ khai. Tương tự, đối với thuế thu nhập cá nhân, Thông tư 119 cũng làm rõ một số hướng dẫn về xác định thuế thu nhập cá nhân, thuế hộ nộp thuế khoán được miễn, giảm do tạm ngừng, nghỉ kinh doanh; sử dụng hóa đơn, kê khai, nộp thuế đối với hộ, cá nhân có tài sản cho thuê...

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, những nội dung sửa đổi, bổ sung tại Thông tư này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp đơn giản hoá các thủ tục hành chính thuế, qua đó giảm thời gian người nộp thuế phải tiêu tốn để hoàn thành các thủ tục nộp thuế. Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành Thông tư 119 sau khi lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp đã chứng tỏ quyết tâm thực hiện cam kết cắt giảm số giờ kê khai, nộp thuế từ 573 giờ hiện nay, xuống còn 300 giờ vào cuối năm 2014 và xuống 171 giờ từ năm 2015.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn lo ngại quá trình thực thi thông tư này sẽ không bám sát quy định hoặc thực thi không đầy đủ, thậm chí vi phạm quyền lợi của doanh nghiệp. Bởi trong thực tế đã có tình trạng nghị định, thông tư chỉ quy định doanh nghiệp, cá nhân chỉ phải nộp 2 đến 3 chứng từ, nhưng cán bộ thuế có thể yêu cầu thêm chứng từ khi thực hiện. Và thực tế, sau 20 ngày kể từ khi Thông tư 119 được ban hành, thì nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh dường như địa phương chưa thấu hiểu đầy đủ các nội dung, dù Tổng cục Thuế đã và đang tổ chức nhiều các lớp tập huấn.

Để Thông tư 119 đạt được hiệu quả cao nhất, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng, cần xây dựng cổng thông tin phản ánh công khai toàn bộ vướng mắc của doanh nghiệp và địa phương. Cơ quan thuế các cấp cần quán triệt nội dung Thông tư 119 đến toàn thể cán bộ công chức ngành thuế và tổ chức tập huấn, tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn. Mỗi cán bộ thuế phải cập nhật kịp thời các chính sách thuế mới; thực hiện phổ biến, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về chính sách, thủ tục về thuế đến những người nộp thuế và cộng đồng dân cư.

Để tạo điều kiện thuận lợi ở mức cao nhất cho doanh nghiệp và người dân, Tổng cục Thuế cũng đã đề nghị, các cục thuế công bố công khai số điện thoại để hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và trả lời những vướng mắc liên quan. Nhưng dù là mô hình đường dây nóng hay cổng thông tin, thì quan trọng nhất vẫn là để doanh nghiệp, người dân tiếp cận thuận tiện, nhanh chóng.

Đặc biệt mỗi cán bộ thuế cần phải am hiểu chính sách mới và nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp, người dân cũng hiểu chính xác quy định pháp luật, từ đó, thực hiện đúng các bước kê khai, nộp thuế. Bởi thực tế cho thấy, không chỉ cán bộ thuế xử lý nhanh, mà cũng cần doanh nghiệp, cá nhân kê khai đúng quy định, thì mới giảm việc kê khai lại, gây mất thời gian.