Nới lỏng giãn cách, bất động sản vùng ven dần phục hồi

Theo Khánh Hòa/reatimes.vn

Giãn cách xã hội được nới lỏng, toàn xã hội quay trở lại cuộc sống bình thường mới giúp dòng tiền bắt đầu lưu thông. Lúc này, xu hướng đổ dồn về vùng ven của các nhà đầu tư giúp thị trường dần phục hồi.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bất động sản vùng ven phục hồi sớm hơn dự kiến

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam, khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng và hoạt động buôn bán kinh doanh bắt đầu khởi động lại, thị trường bất động sản sẽ được phục hồi dần kèm với các quy định nới lỏng theo địa phương.

Chuyên gia CBRE đánh giá, với việc nới lỏng các chỉ thị về giản cách xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận từ ngày 1/10, hoạt động kinh doanh, đi lại sẽ được khôi phụ. Từ đó, tác động tích cực lên mọi phân khúc của thị trường. Bà Thanh cho rằng, giá trị sản phẩm bất động sản được xác định dựa trên nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là cơ sở hạ tầng, khả năng kết nối, hướng/view, các tiện ích xung quanh… Người mua chỉ có thể được cảm nhận rõ nhất khi đi xem trực tiếp. Do đó, khi việc giao thương diễn ra thuận lợi hơn, hầu hết các loại hình sản phẩm đều sẽ ghi nhận tín hiệu tích cực.

Trong báo cáo chuyên đề về ngành bất động sản vừa mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý 3/2021, do dịch COVID-19 đang bùng phát, song sẽ nhanh chóng trở lại mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

"Chúng tôi quan sát thấy nguồn cung bất động sản đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường bất động sản có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý 4/2021", nhóm phân tích cho hay.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cũng cho biết, hiện có khoảng 80% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng. Trong đó, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt... đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm. Ông Quang dự báo rất có thể khi dịch được kiểm soát, việc đi lại được nới lỏng thị trường sẽ đón một đợt sốt đất nhẹ.

Nhà đầu tư giãn dần về “vùng trũng”

Theo JLL Vietnam, mặc dù thị trường thời gian qua bị nén lại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhu cầu nhà ở vẫn duy trì ở mức cao. Nguồn cầu tăng mạnh ở các dự án có quy mô lớn phân bố ở các quận ngoại thành với đầy đủ tiện ích nội khu, thu hút khách mua với nhu cầu ở thực. Mặt khác, việc thiếu các kênh đầu tư cùng với lãi suất tiền gửi thấp đã thay đổi xu hướng đầu tư của chủ sở hữu vốn nhàn rỗi sang các lĩnh vực có lợi hơn như bất động sản. Nguồn cung hạn chế trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào tăng kỳ vọng tăng trưởng bất động sản.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Á Châu cũng nhận định, thị trường sẽ có một đợt sốt đất nhẹ xảy ra sau khi dịch qua đi. Thời gian qua, do những tác động từ đại dịch, nhà đầu tư dù sẵn dòng tiền vẫn chưa thể tìm kiếm được sản phẩm phù hợp để đầu tư.

Ông Hạnh cho rằng, xu hướng sắp tới sẽ giãn về các tỉnh xa hơn… vì các khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh hiện mức giá đã quá cao, thị trường cũng trầm lắng dần sau nhiều đợt sốt. Hiện giá chung cư tại Bình Dương, hay đất nền ven TP. Hồ Chí Minh cũng đã trung bình 40 triệu đồng/m2 nên cơ hội đầu tư không còn nhiều. Do đó, việc khách hàng giãn về “vũng trũng” ra các tỉnh xa hơn là điều tất yếu. Đặc biệt là những khu vực có phát triển mạnh về công nghiệp và cảng biển.

Một số khu vực mà chuyên gia nhận định có thể xảy ra sốt đất tạm thời sau dịch nhờ các thông tin về đầu tư công, hạ tầng tăng lên là Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng… do có thông tin về việc phê duyệt các tuyến cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, Tân Phú - Bảo Lộc, tuyến Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh. 

Nổi bật nhất là Bà Rịa – Vũng Tàu do tỉnh này đã có động thái chuẩn bị sẵn từ đầu năm 2021 cho 2 tuyến quan trọng nhất là Biên Hoà - Vũng Tàu và Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh. Do đó, việc xây dựng 2 tuyến đường này nếu được chính thức triển khai thì tiến độ trên địa bàn tỉnh sẽ nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, ông Hạnh nhìn nhận việc chính sách kích cầu đầu tư công sau dịch tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. Khi chính sách cho đầu tư công tăng lên, bất động sản ăn theo cao tốc hạ tầng sẽ được thể hiện rõ nét. Trong đó, riêng khu vực Châu Đức đang được xem là tâm điểm phát triển công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được hưởng lợi lớn. Châu Đức vốn sở hữu vị trí sát bên Cảng Cái Mép - Thị Vải, cùng hàng loạt các KCN mới đang được đề xuất, ngoài ra huyện đã có KCN Sonadezi với quy mô 2.000 ha chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến bất động sản xung quanh khu vực này.