Nóng cuộc đua vốn hóa “nghìn tỷ đô” của các hãng công nghệ Mỹ

Theo Thăng Điệp/VnEconomy

Cuộc đua đến ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD đang diễn ra đầy gay cấn giữa các hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ...

4 hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ đang chạy đua đến ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.
4 hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ đang chạy đua đến ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Cuộc đua đến ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD đang diễn ra đầy gay cấn giữa các hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ. Tuy nhiên, thế dẫn đầu trong cuộc đua này vẫn đang thuộc về Apple.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2, giá trị vốn hóa của Apple ở mức trên 905 tỷ USD. Như vậy, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone chỉ cần tăng thêm hơn 10% nữa là cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD.

Nhưng theo trang CNN Money, cho dù Apple về đích trước trong cuộc đua này, thì một "ông lớn" khác có thể sớm cùng gia nhập câu lạc bộ vốn hóa "nghìn tỷ đô". Đó là tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến Google. Alphabet hiện đang sở hữu mức vốn hóa xấp xỉ 800 tỷ USD.

Amazon và Microsoft cũng đang bám đuổi sát nút Apple và Google. Cả hai hãng công nghệ đặt trụ sở ở thành phố Seattle này hiện đang có mức vốn hóa hơn 730 tỷ USD.

Thậm chí, cổ phiếu Amazon và Microsoft còn đang có xung lực tăng giá mạnh hơn cổ phiếu Apple và Google - hai cổ phiếu có mức tăng khoảng 6% từ đầu năm đến nay.

Trong một báo cáo ra ngày 27/2, nhà phân tích Daniel Ives của GBH Insights dự báo Amazon có thể đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trong vòng 12-18 tháng tới. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon đã tăng 30% nhờ tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mảng kinh doanh chính là thương mại điện tử, những lợi ích từ vụ mua lại hãng thực phẩm Whole Foods vào năm 2017, và sự đi lên mạnh mẽ của mảng đám mây (cloud).

Về phần mình, Microsoft cũng đang hưởng lợi từ sự tăng trưởng vững vàng của mảng công nghệ đám mây. Cổ phiếu Microsoft đã tăng 11% trong năm nay và cách mốc kỷ lục một khoảng cách không xa.

Nếu cả 4 hãng công nghệ trên cùng đạt mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trong thời gian tương đối sớm, thì "câu lạc bộ" này vẫn có thể có thêm thành viên mới là các hãng công nghệ khác, hoặc thậm chí là những tập đoàn đa ngành lâu năm hơn.

Mạng xã hội Facebook, hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, và công ty trò chơi trực tuyến và mạng xã hội Trung Quốc Tencent đều đang có mức vốn hóa khoảng 500 tỷ USD. Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng sở hữu mức vốn hóa tương tự.

Chưa kể, hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay. Khi lên sàn, Saudi Aramco có thể được định giá trong khoảng từ 1,5-2 nghìn tỷ USD.