Ô tô giá rẻ đổ bộ thị trường Việt Nam

Theo baotintuc.vn

Diễn biến nổi bật của thị trường tuần qua là giá xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam giảm mạnh theo thuế nhập khẩu, còn lượng nhập khẩu tăng lên chóng mặt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thuế giảm, xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, chỉ riêng nửa đầu tháng 3/2017 lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đạt hơn 6.300 chiếc, trong đó, xe con dưới 9 chỗ đạt 4.800 xe, với giá trị tổng là 41,4 triệu USD, tức chỉ tương đương 8.600 USD/chiếc (gần 196 triệu đồng).

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu về Việt Nam tăng gần gấp ba lần. Đáng chú ý là nếu như so với cùng kỳ mỗi ôtô nhập khẩu có giá trung bình 12.166 USD (276,5 triệu đồng), thì giá xe nhập khẩu hiện giảm 29% so với cùng kỳ.

Tính từ đầu năm đến ngày 15/3, tổng lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam là hơn 21.700 chiếc, trong đó xe dưới 9 chỗ là 14.400 chiếc, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng trị giá nhập khẩu ôtô dưới 9 chỗ là gần 202,9 triệu USD.

Bộ Công Thương lý giải thuế trong ASEAN giảm là một nguyên nhân ô tô Thái Lan, Indonesia về Việt Nam tăng lên. Cụ thể, đối với ASEAN, thuế suất thuế nhập khẩu xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được điều chỉnh giảm từ 40% xuống 30% theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). 

Ngoài ra, theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1.5 lít từ đầu năm 2017, thuế xuống còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít (tập trung chủ yếu ở phân khúc xe hơi) giảm về 40%, vì vậy việc giảm thuế này được cho là đã tạo lợi thế đáng kể cho xe từ Ấn Độ.

Trước tình hình xe nhập ồ ạt tràn vào, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu khả năng áp dụng biện pháp tự vệ thương mại khi xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu gia tăng đột biến và ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong nước.

Ô tô sang tăng giá mạnh, khách vẫn xếp hàng đợi mua

Tuy nhiên, không chỉ xe giá rẻ mà nhập khẩu xe siêu sang cũng tăng mạnh. Hàng trăm chiếc xe siêu sang từ Đức vừa đổ bộ về Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2017 khiến giá trị nhập khẩu tăng vọt. 

Xe siêu sang tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều, bất chấp thuế phí cao ngất ngưởng. Một chiếc xe siêu sang MayBach S600, sau thời điểm 1/7/2016, đã tăng giá từ 10 tỷ đồng lên 14 tỷ đồng do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng, nhưng số lượng khách đặt mua vẫn không giảm, khách mua phải đặt trước và xếp hàng chờ cả tháng, có thời điểm thời gian chờ đến gần nửa năm.

Một trong những lý do khiến giá xe nhập khẩu từ Đức về Việt Nam tăng gấp đôi, theo lý giải của các doanh nghiệp, chủ yếu là do lượng xe siêu sang có giá trị cao. Mercedes Benz Việt Nam cho biết, trong hơn hai tháng đầu năm, họ đã nhập khẩu về gần 100 chiếc MayBach S400, S500 và S600. Giá của 3 mẫu xe này hiện đang được bán ra từ 7 - 14 tỷ đồng.

Việt Nam đang có nhu cầu mạnh về xe siêu sang. Mercedes Benz Việt Nam cho biết, kể từ khi ra mắt (năm 2015) đến nay đã bán được hơn 100 xe MayBach S600. Lượng cầu vẫn còn nhưng hãng không đủ để cung cấp. Nhận thấy thị trường tiềm năng, hãng này tiếp tục đưa về 2 mẫu MayBach S400 và S500 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.