Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank được bầu làm Phó Chủ tịch ABA nhiệm kỳ 2015-2016

PV.

(Tài chính) Đại hội thường niên Hiệp hội Ngân hàng châu Á (ABA) lần thứ 31 đã diễn ra trong hai ngày 19/11 và 20/11 vừa qua tại Muscat – thủ đô của Vương quốc Oman. Vietcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất tham dự sự kiện quan trọng của cộng đồng ngân hàng trong khu vực năm nay. Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tham dự sự kiện này.

Một phiên họp trong khuôn khổ Đại hội ABA lần 31.
Một phiên họp trong khuôn khổ Đại hội ABA lần 31.

ABA là một diễn đàn và tiếng nói chính thống của các ngân hàng tại khu vực châu Á. Các thành viên hiện tại của ABA đều là các ngân hàng hàng đầu tại mỗi quốc gia, bao gồm những nền kinh tế mạnh của khu vực như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ. Bên cạnh việc kết nạp các ngân hàng thành viên trong châu lục, với chủ trương mở rộng hợp tác và tăng cường đối thoại, ABA cũng đã kết nạp thêm một số thành viên là các ngân hàng quốc tế lớn thuộc các quốc gia ngoài châu Á như Commerzbank AG (Đức), Intesa Sanpaolo S.p.A, (Ý), Erste Group Bank AG (Áo) và VTB Bank (Nga).

Nội dung thảo luận hàng năm của ABA đều là những chủ đề về kinh tế và tài chính-ngân hàng mang tính thời sự của khu vực và quốc tế, cũng như có nhiều ý nghĩa và ảnh hưởng tới hoạt động của các ngân hàng thành viên. Các chủ đề lớn của Đại hội năm nay bao gồm các nội dung như: Tác động toàn cầu của gói kích thích kinh tế QE3 của Mỹ; Quản lý ảnh hưởng từ các quy định mới của Basel 3; Diễn đàn CEO về năng lực thích nghi của các ngân hàng trong bối cảnh thị trường thay đổi; và một số chuyên đề khác như: Phát triển tài chính vi mô, các khuyến nghị mới về công tác thu hồi nợ và tái cấu trúc doanh nghiệp...

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank được bầu làm Phó Chủ tịch ABA nhiệm kỳ 2015-2016 - Ảnh 1

                               Ông Nghiêm Xuân Thành  - Tân Phó Chủ tịch ABA tuyên thệ nhậm chức

Bên cạnh các chuyên đề nghị sự trên, một trong các sự kiện quan trọng của Đại hội năm nay là bầu ra Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT mới của ABA nhiệm kỳ 2015-2016. Căn cứ kết quả thảo luận và bỏ phiếu, ông Nghiêm Xuân Thành đã được HĐQT ABA tín nhiệm lựa chọn làm Phó Chủ tịch mới của ABA sau khi vượt qua 2 ứng cử viên tiềm năng khác. Vị trí Chủ tịch mới của ABA đã được tiếp quản bởi ông Daniel Wu, TGĐ của Tập đoàn ngân hàng Chinatrust Financial Holdings Co., Ltd. (Đài Loan) và cũng là Phó Chủ tịch ABA nhiệm kỳ 2013-2014 vừa qua.

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank được bầu làm Phó Chủ tịch ABA nhiệm kỳ 2015-2016 - Ảnh 2
Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới của ABA điều hành phiên họp HĐQT ABA. Từ trái sáng phải: ông Lorenzo Tan (Chủ tịch ABA nhiệm kỳ 2013-2014), ông  Daniel Wu (tân Chủ tịch ABA), ông Nghiêm Xuân Thành (tân Phó Chủ tịch ABA), ông  Abdulrazak Ali Issa (TGĐ Bank Muscat, Trưởng ban tổ chức Đại hội thường niên ABA lần 31

Việc Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng đồng thời là Chủ tịch VNBA và tân Phó Chủ tịch của ABA sẽ góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế của Vietcombank tại thị trường tài chính trong nước cũng như tại các thị trường khu vực và quốc tế trong thời gian tới.