Ông Trump muốn Hoa Kỳ cũng chơi trò "phá giá tiền tệ" như cách Trung Quốc và châu Âu đã làm

Theo Thành An/nhadautu.vn

Bloomberg cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm cách phá giá đồng USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Vẫn theo Bloomberg, ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế của ông Trump  và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã không tán thành ý tưởng can thiệp để làm suy yếu đồng USD.

Các chính quyền tiền nhiệm của ông Trump vẫn luôn duy trì quan điểm ủng hộ một đồng USD mạnh vì việc lưu trữ tài sản bằng đồng tiền của nước Mỹ trên khắp thế giới.

Ông Trump vẫn thường phàn nàn về độ mạnh của đồng USD trong các thị trường ngoại hối. Ông cáo buộc các nước khác đã phá giá đồng tiền của họ, dẫn đến tình trạng thổi phồng thêm mức thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tuần trước ông Trump từng bày tỏ quan điểm trên Twitter, cho rằng nước Mỹ cũng nên "chơi" lại cho tương xứng với "trò thao túng tiền tệ" của Trung Quốc và châu Âu.

"Trung Quốc và châu Âu đang chơi trò thao túng tiền tệ lớn và bơm tiền vào hệ thống của họ để cạnh tranh với Mỹ", ông Trump viết.

"Chúng ta nên đáp lại tương xứng, hoặc là cứ tiếp tục là những kẻ ngốc ngồi đó và lịch thiệp dõi nhìn các nước khác tiếp tục trò chơi của họ - như cách họ đã chơi trong suốt nhiều năm!".

Một đồng đôla mạnh sẽ giúp người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi khi mua hàng hóa nước ngoài, song lại có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nội địa vì các nước khác buộc phải bỏ nhiều tiền hơn để mua vào những hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Thực tế này là một điều đau đầu với ông Trump, bởi ông luôn xác định giảm thâm hụt thương mại là một ưu tiên trong chính sách điều hành.