Tổng thống Donald Trump: Đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu thông qua điện đàm

Theo M. Hồng/thoibaonganhang.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, vốn bị ngừng lại từ tháng Năm, đã bắt đầu ngay sau cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 kết thúc cuối tuần qua.

Tổng thống Donald Trump. Nguồn: internet
Tổng thống Donald Trump. Nguồn: internet

Các cuộc đàm phán mới đang được tổ chức qua điện thoại, Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, đồng thời thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai siêu cường kinh tế sẽ cần phải dựa trên nền tảng lợi ích của Mỹ.

“Họ đã trao đổi rất nhiều trên điện thoại, nhưng họ cũng sẽ gặp nhau. Vâng, về cơ bản, đàm phán đã bắt đầu”, Trump cho biết.

Cuộc đàm phán lần này, theo quan điểm của Tổng thống Mỹ là có lợi cho nước Mỹ nhiều hơn với Trung Quốc, do “họ đã thu được quá nhiều lợi ích trong nhiều năm qua”. Việc Trung Quốc thặng dư thương mại lớn và kéo dài với Mỹ, theo ông Trump, nên được hiểu là khi đàm phán thì lợi ích sẽ phải nghiêng về phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận trong một cuộc họp song phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, để tạm ngừng áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau và tiến tới đàm phán thương mại.

Mỹ đã đánh thuế 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đe dọa sẽ đánh thuế hầu như tất cả các hàng nhập khẩu khác từ nước này. Bắc Kinh đã đáp trả bằng việc áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã đổ vỡ vào tháng Năm, sau khi một phái đoàn từ Bắc Kinh tới Washington để đàm phán cấp cao mà không đạt được sự đồng thuận nào. Trump cho rằng phía Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận gần hoàn thành, bằng việc từ bỏ một số quy định đã được hai bên nhất trí trước đó.