OPEC cam kết thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Theo TTXVN

Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu ngày 8/8 khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng khai thác và ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.

OPEC cam kết thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Nguồn: Internet
OPEC cam kết thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Nguồn: Internet

Một nhóm chuyên gia gồm các thành viên đến từ Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cùng các nhà sản xuất dầu khác, ra tuyên bố nói trên sau cuộc họp 2 ngày tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Quyết định được đưa ra bất chấp việc một số nước xuất khẩu dầu thô thời gian gần đây khai thác sản lượng lớn hơn so với cam kết đạt được hồi tháng 11 năm ngoái, làm gia tăng quan ngại về khả năng thực thi nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
OPEC nhận định, các quyết định được đưa ra trong khuôn khổ cuộc họp trên tại Abu Dhabi, trong đó có sự tham dự của Nga, một trong hai nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, sẽ góp phần tạo thuận lợi cho việc tuân thủ đầy đủ thỏa thuận đạt được cuối năm ngoái trong việc cắt giảm sản lượng khai thác.  

Các nước thành viên OPEC và các nhà sản xuất dầu thô hồi tháng 11/2016 đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác nguồn nhiên liệu này cho đến tháng 3/2018, nhằm hạn chế nguồn cung "vàng đen" trong một nỗ lực vực dậy giá dầu sau khi mặt hàng này rớt giá mạnh cuối năm 2014 xuống dưới 46 USD thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Sau thỏa thuận, mặc dù giá dầu thô đã nhích lên đôi chút, song vẫn thấp dưới 50 USD/thùng.

Hồi tháng trước, OPEC cho biết vẫn còn nhiều hy vọng cải thiện việc thực thi thỏa thuận trên, đồng thời kêu gọi các quốc gia ký kết văn kiện này nhanh chóng thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu. OPEC cũng cho biết UAE, Iraq, Kazakhstan và Malaysia khẳng định "hoàn toàn ủng hộ việc triển khai cơ chế giám sát" thỏa thuận này.