Penny thức tỉnh?

Theo ndh.vn

(Tài chính) Các yếu tố về mặt thị trường cho thấy việc chuẩn bị tung sản phẩm ETF nội địa đầu tiên vào tháng 9 này cũng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngoài ra, các nhà môi giới đang mở rộng danh mục cho vay ký quỹ (margin) thêm nhằm thu hút dòng vốn vào thị trường.

Xu hướng tích cực của thị trường trong ngắn hạn có thể tiếp tục nhờ các yếu tố vĩ mô. Nguồn: internet
Xu hướng tích cực của thị trường trong ngắn hạn có thể tiếp tục nhờ các yếu tố vĩ mô. Nguồn: internet
Thị trường tăng trở lại – VN - Index 607,62 +0,15% và HNX - Index +0,48%
 
Thị trường trở lại xu thế tăng giá nhờ thông tin giá xăng giảm nhẹ 1,78% và dòng tiền nóng liên tiếp tìm những cơ hội mới tại nhóm penny và mid-cap khi các cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu dừng bước. VNM dẩn đầu mức tăng +1,45% trong nhóm vốn hóa lớn trong khi MSN và VIC giảm nhẹ lần lượt 1,13% và 0,65%
 
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh tại HAG và VIC trong khi BID thu hút được dòng tiền mua ròng của khối ngoại nhờ những dự báo tích cực của giới phân tích về ngân hàng này.
 
BID, là cổ phiếu lớn thứ 6 trong tỷ trọng của VN - Index, đang được các nhà phân tích dự báo: (i) kết quả quý 2 vượt trội hơn các ngân hàng khác, (ii) BID cũng sẽ được thêm vào chỉ số MSCI Frontier Market Index trong kỳ review tháng 8. Thu nhập trong quý III/2014 cũng sẽ khả quan (hay đột biến) nhờ ghi nhận một lần lợi nhuận từ việc thoái vốn tại ngân hàng VID Public cho đối tác Publick Bank Berhad (Malaysia) trong tháng 7. Lợi nhuận trước thuế từ việc thoái vốn này ước tính khoảng 10% lợi nhuận của BID năm 2013.
 
Xu hướng tích cực của thị trường trong ngắn hạn có thể tiếp tục nhờ các yếu tố vĩ mô: (i) cắt giảm thêm lãi suất 0,5%, (ii) tăng trưởng GDP mạnh trong nửa cuối năm, (iii) VAMC tăng cường giải quyết nợ xấu và bán nợ ra thị trường và (iv) Nợ xấu Bất động sản đã giảm 35% so với cùng kỳ 2013 và chỉ còn 4% toàn hệ thống.
 
Các yếu tố về mặt thị trường cũng cho thấy việc chuẩn bị tung sản phẩm ETF nội địa đầu tiên vào tháng 9 này cũng sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt là vào nhóm cổ phiếu VN30, đang chiếm 61,3% vốn hóa sàn HOSE sẽ tiếp tục nâng đỡ VN - Index. Một yếu tố mềm khác cho thấy, các broker house cũng đang mở rộng danh mục cho vay ký quỹ (margin) thêm nhằm thu hút dòng vốn vào thị trường.
 
Rủi ro có thể đến với thị trường là ngưỡng tâm lý 600 đểm. Các nhà đầu tư ngắn hạn thường tăng cường bán ra khi VN - Index vượt ngưỡng này và chờ đợi mua lại ở mức giá thấp hơn. Hoạt động giao dịch trong phiên từ đó cũng sẽ sôi động nhờ ngưỡng tâm lý 600 điểm này.
 
Penny “thức tỉnh”?
 
Một bài viết thú vị trên Thời báo kinh tề Sài Gòn ngày 7/8 của tác giả Hải Lý cho biết những cổ phiếu đang tăng giá ấn tượng gần đây đều gắn liền với:
 
- Tăng trưởng lợi nhuận cao: Nhóm dầu khí ( PVB, PVS, PVC...) và Xuất khẩu Thủy Sản (FMC, VHC, MPC...)
- Chi phí lãi vay thấp đã giúp các công ty bất động sản giảm lãi vay rất lớn, đó là KBC, HDG, ASM, TDH…
 
Và một khoảng cách giá giữa Penny và các cổ phiếu bluechip hàng đầu đang rất xa, và đặc điểm lớn nhất của các thị trường mới nổi là tính đầu cơ cao. Do vậy, các công ty penny đang có sự thay đổi về lợi nhuận (ví dụ: từ lỗ thành không lỗ) hoặc mở rộng thị phần có thị giá thấp có thể sẽ là điểm thu hút dòng tiền đầu cơ trong ngằn hạn.
 
Những penny này có thêm một đặc điểm khác nữa là nằm trong các ngành thuận lợi lớn trong năm nay như ngành dầu khí (PTL, PXL, PXI, PFL...) hoặc ngành xây dựng (LCG, CDC...) hoặc ngành dệt may (KMR...)