Pepsi: Giá cổ phiếu giảm là lúc thích hợp để mua vào

Anh Tuấn

Pepsi ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 1,3 tỷ USD trong quý IV/2023, tương đương 94 cent/cổ phiếu, cao hơn mức 518 triệu USD (37 cent/cổ phiếu của cùng kỳ năm 2022).

Pepsi ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 1,3 tỷ USD trong quý IV/2023.
Pepsi ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 1,3 tỷ USD trong quý IV/2023.

Các cổ phiếu tăng trưởng hiếm khi có mức giá chiết khấu, điều này đặc biệt đúng sau đợt phục hồi thị trường chứng khoán mạnh mẽ trong năm vừa qua. Trong khi chứng kiến sự tăng trưởng của các cổ phiếu nhóm ngành công nghệ, sự quan tâm của Phố Wall vẫn chưa lan sang các khu vực công nghiệp ít nổi tiếng hơn như bán lẻ hay hàng tiêu dùng thiết yếu. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vào nhóm ngành này.

Hãy cùng phân tích những lý do tại sao các nhà đầu tư nên đưa PepsiCo (PEP) vào danh mục đầu tư của mình, sau khi giá cổ phiếu của tập đoàn thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống của Mỹ này ghi nhận doanh thu theo quý lần đầu tiên giảm trong gần bốn năm qua.

Một mức giá tốt

Cổ phiếu PEP đã giảm 14% kể từ giữa tháng 5/2022, chỉ số S&P 500 tăng thêm 20%. Sự thay đổi đó đã khiến giá cổ phiếu PepsiCo thấp hơn theo một vài số liệu đánh giá. Theo đó, nhà đầu tư có thể sở hữu một phần tài sản của gã khổng lồ về đồ ăn vặt và đồ uống này với giá chỉ bằng 2,5 lần doanh thu, thấp hơn mức 3 lần mà các nhà đầu tư đã phải trả trong suốt những năm qua. Điều tương tự cũng xảy ra với tỷ lệ giá trên thu nhập của Pepsi, hiện chỉ đạt 27, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2023 là 40.

Mức giá chiết khấu của Pepsi phản ánh phần nào khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Doanh thu của Pepsi, không tính các thương vụ mua bán doanh nghiệp và thoái vốn, tăng 4,5% trong quý IV/2023 nhờ chính sách tăng giá hàng hóa. Nhưng chính chiến thuật này cũng làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm và đồ uống của Pepsi. Nguyên nhân bởi người tiêu dùng hiện nay đã không còn thói quen tích trữ đồ ăn nhẹ và đồ uống đế tiêu thụ tại nhà.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng về doanh thu của Công ty vẫn lạc quan. Bước sang năm 2024, Pepsi dự đoán doanh thu sẽ tăng ít nhất 4% và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng ít nhất 8%.

Dòng tiền và lợi nhuận bằng tiền

Các cổ đông sẽ được hưởng lợi từ dòng tiền của Pepsi, gia tăng thêm lợi nhuận trực tiếp bằng tiền mặt tới các nhà đầu tư. Năm 2023, dòng tiền kinh doanh của Công ty đạt 13 tỷ USD, cao hơn 11 tỷ USD so với năm 2022.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Pepsi (12 tháng liên tục)
Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Pepsi (12 tháng liên tục)

Kết quả, các nhà đầu tư sẽ nhận hơn 8 tỷ USD lợi nhuận bằng tiền mặt trực tiếp trong năm 2024, được phân chia thành 1 tỷ USD tiền mua lại cổ phiếu và 7,2 tỷ USD tiền thanh toán cổ tức.

Pepsi đang tạo ra lượng tiền mặt này với hỗ trợ từ các xu hướng tích cực như giá tăng, giảm chi phí và tăng trưởng phạm vi bán hàng trên toàn cầu. Thành công trên những khía cạnh này đã cho phép Ban điều hành Pepsi tự tin tăng cổ tức hàng năm thêm 7%, sau khi tăng thêm 10% vào năm 2023.

Nhìn về tương lai

Ban điều hành Pepsi tin rằng, Doanh nghiệp đang vận dụng chiến lược tăng trưởng phù hợp, dựa vào việc tung ra các sản phẩm mới tại phân khúc đồ ăn nhẹ, thúc đẩy mạnh hơn vào các khu vực tăng trưởng cao trong phân khúc đồ uống. Pepsi cũng đặc biệt hào hứng với những đồ uống không nằm trong danh mục các thương hiệu đồ uống có ga chủ chốt của họ như nước lọc, đồ uống thể thao và nước tăng lực.

Cổ phiếu của Pepsi đáng để các nhà đầu tư cân nhắc mua vào.
Cổ phiếu của Pepsi đáng để các nhà đầu tư cân nhắc mua vào.

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Giám đốc điều hành Pepsi Ramon Laguarta bày tỏ sự lạc quan về tình hình của Pepsi trong năm vừa qua: “Chúng tôi hài lòng với kết quả có được trong năm 2023 khi Công ty đã vượt qua một năm lạm phát leo thang, biến động kinh tế vĩ mô, trong khi các cuộc xung đột quốc tế gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ở nhiều khu vực. Chúng tôi tự tin rằng, các hoạt động kinh doanh của Pepsi vẫn sẽ hoạt động tốt trong năm 2024 với sự thay đổi của các điều kiện kinh tế.”

Chính sự thay đổi này giúp nhà đầu tư có thể sở hữu các cổ phiếu ngành tiêu dùng thiết yếu với mức giá chiết khấu rất hấp dẫn. Với những tiềm năng tăng trưởng dài hạn cùng dòng tiền đang ngày một tăng, cổ phiếu của Pepsi hiện nay dường như đáng để các nhà đầu tư cân nhắc mua vào.