Phát huy lợi thế, thu hút, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư

Theo Ngọc Thanh/ Báo Bình Dương

Sáng 9/11, Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp với Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (Kita), Trung tâm Thương mại thế giới Hàn Quốc (Coex) tổ chức hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp của tỉnh Bình Dương.

Tập đoàn Kumho Asiana, chuyên sản xuất vỏ xe ô tô, đầu tư 360 triệu USD tại KCN Bàu Bàng. Ảnh:
Tập đoàn Kumho Asiana, chuyên sản xuất vỏ xe ô tô, đầu tư 360 triệu USD tại KCN Bàu Bàng. Ảnh:

Khẳng định điểm đến hấp dẫn

Giới thiệu về Bình Dương, ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: cho biết trong những tháng đầu năm 2021, nền kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao, nhưng do dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến tăng trưởng, trong đó có khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Tuy vậy, trong khó khăn cũng xuất hiện những tín hiệu tích cực, đặc biệt là niềm tin của các DN FDI vẫn đang được củng cố vững chắc trước những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế của tỉnh. Trong 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 26,4 USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 21,4 tỷ USD, duy trì thặng dư thương mại 5 tỷ USD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng năm 2021, Bình Dương đã thu hút 59 dự án FDI mới, 23 dự án điều chỉnh vốn và 155 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,92 tỷ USD. Lũy kế đến ngày 31/10/2021, toàn tỉnh có 4.008 dự án đầu tư từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD, đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI.

Những dự án của Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn tại Bình Dương hiện nay là Công ty TNHH Kumho Việt Nam, đầu tư 128,3 triệu USD; Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam đầu tư dự án khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng với tổng vốn 100 triệu USD; Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina đầu tư sản xuất bánh kẹo với tổng vốn 60 triệu USD; Tập đoàn Lotte đầu tư trung tâm thương mại 40 triệu USD...

Tính đến nay, trên địa bàn Bình Dương, Hàn Quốc đã đầu tư 763 dự án với tổng số vốn hơn 3,25 tỷ USD. Với lợi thế về đất đai, giao thông, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn, Bình Dương tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc.

Tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư

Theo ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương, năm 2021, tuy phải chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Bình Dương vẫn tổ chức hơn 10 hội nghị trực tuyến với các nước nhằm kích cầu sự phát triển kinh tế, kêu gọi, thu hút vốn FDI.

Tỉnh đã tiêm 30.712 liều vắc xin ngừa COVID-19 cho nhà đầu tư, chuyên gia và lao động nước ngoài đang làm việc trong các DN trên địa bàn tỉnh. Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc lần này nhằm tiếp tục giới thiệu tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cơ chế, chính sách thu hút DN đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Kết nối, xây dựng mối quan hệ giữa chính quyền tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thời gian tới, Bình Dương sẽ ưu tiên thu hút đầu tư từ thị trường trọng điểm Hàn Quốc vào các ngành và lĩnh vực mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thế mạnh, bao gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao như điện tử, hoạt động kinh doanh bất động sản; xây dựng, vận tải kho bãi; thương mại, tài chính...

Ông Nguyễn Lộc Hà nhấn mạnh, là một địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển DN đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội. Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Bình Dương luôn ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp của cộng đồng DN Hàn Quốc vào sự phát triển của tỉnh. Thời gian tới, việc thu hút các dự án FDI tiếp tục được Bình Dương coi trọng. Tỉnh đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của DN để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế. Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết thêm

Theo ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng Giám đốc Becamex IDC: Tiếp tục thực hiện vai trò của mình trong việc thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và đầu tư của các DN FDI ngày càng bền chặt với Bình Dương, Becamex IDC đang tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các KCN, xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, thu hút và đào tạo nguồn lao động chất lượng cao... Đặc biệt là định hướng xây dựng thành phố thông minh, Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương. Đây là động lực thúc đẩy Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn ông Lee Jeong Won - Đại diện Tập đoàn Coex Hàn Quốc: Bình Dương hiện là vùng đất với nhiều hứa hẹn mang lại sự phát triển cho các tập đoàn kinh tế, DN cả ở trong và ngoài nước. Hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng của tỉnh, đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã tạo được sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư. Chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư ở các quốc gia phát triển, đặc biệt là Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương.