Thị trường chứng khoán tuần 8 - 12/11:

Tiếp tục xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục

Thủy Nguyễn

Dự báo thị trường chứng khoán tuần mới (8-12/11) vẫn tiếp tục xu hướng đi lên, kèm theo những nhịp điều chỉnh nhẹ. Giai đoạn thị trường hiện nay, nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục, chốt lời cổ phiếu chạy theo “tin đồn” và bắt sóng những cổ phiếu theo nhóm ngành có tiềm năng trong quý IV.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong tuần đầu tiên của tháng 11/2021, thị trường chứng khoán đã xác lập thanh khoản cao kỷ lục, mỗi phiên giao dịch trên dưới 30 nghìn tỷ đồng tại sàn HoSE.

Thanh khoản cao, giao dịch tăng nhưng chỉ số vẫn dao động quanh biên độ 1.450 - 1.460 điểm, cho thấy áp lực bán tại vùng này rất mạnh. Áp lực chốt lãi chủ động diễn ra ở các nhóm Bất động sản và nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó, làm thu hẹp đà tăng của VN-Index.

Dòng tiền đang phân hoá rất rõ rệt, thể hiện qua những phiên giảm điểm nhưng vẫn có nhiều nhóm ngành, mã tăng mạnh. Ngược lại, có phiên VN-Index tăng đến 8 điểm thì vẫn có nhiều mã giảm sàn.

Với mức tăng 5 - 7 điểm, thị trường biến động trong biên độ vừa phải, tương đối hẹp. Do đó, chỉ số chưa phải là yếu tố then chốt tác động tới lợi nhuận của nhà đầu tư. Quan trọng là xu hướng dòng tiền đang ở đâu, ở nhóm ngành nào để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Giai đoạn này, nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục qua những nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý IV/2021, nhưng trong thời gian vừa qua chưa chạy quá nhiều. Ví dụ như nhóm ngành chứng khoán giai đoạn gần đây mới chạy. Vì vậy, nhà đầu tư có thể canh nhịp điều chỉnh, nhịp tích lũy ở mức độ thông thường để cơ cấu lại danh mục.

Dự báo về thị trường tuần này (8/11-12/11), CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, mùa công bố kết quả kinh doanh quý III đã kết thúc và thời điểm công bố gói hỗ trợ chưa rõ ràng, cùng với hoạt động thu gọn margin của các công ty chứng khoán sẽ là trở ngại cho chỉ số hướng tới vùng đỉnh dự báo từ 1.500-1.520. Thị trường dự báo sẽ có một nhịp tích lũy, phân hóa và không loại trừ những nhịp rung lắc trong tuần, trước khi có sự đồng thuận lớn hơn để tiến tới các vùng điểm cao mới.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Viecombank (VCBS), tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số bị thu hẹp phần nào. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới. Giai đoạn hiện tại đang khá "chông chênh".

Do đó, VBCS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục - đặc biệt là các cổ phiếu có tính đầu cơ theo "tin đồn" mà không đi kèm yếu tố cơ bản. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỉ trọng những cổ phiếu mạnh trong danh mục, nhưng nhìn chung nên thiên về chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn theo dòng tiền trong bối cảnh thị trường hiện tại. Đồng thời, VBCS khuyến nghị nhà đầu tư cũng cần chú ý cả đến khía cạnh quản trị rủi ro chứ không nên chỉ "mua đuổi" theo giá cổ phiếu.

Về xu hướng của VN-Index trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán SSI dự báo, vùng 1.425 điểm vẫn là vùng hỗ trợ gần nhất. Trong một xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu 1.500 điểm thì các nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Còn đối với VN30, trạng thái cân bằng cả cung và cầu vẫn tiếp diễn, hướng đến vùng đỉnh trước nằm tại 1.565 điểm. Vì vậy, các đợt điều chỉnh nhẹ trong xu hướng tăng sẽ tạo ra cơ hội để nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu trong rổ ở vùng giá thấp.