Phát huy vai trò của đại lý thu trong “phủ sóng” BHXH tự nguyện ở Quảng Bình

Anh Minh - Thu An

Những năm qua, các đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ở tỉnh Quảng Bình nói chung và ở huyện Lệ Thủy nói riêng đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc tuyên truyền, đưa chính sách BHXH, BHYT đến từng hộ gia đình, người dân với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ đó, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Lệ Thủy không ngừng tăng lên theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước.

Đại lý thu - “cánh tay nối dài” hiện thực hóa an sinh cho người dân

Trong những ngày đầu tháng 6/2022, khu vực miền Trung bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Dưới cái nắng rát của vùng cát trắng Quảng Bình, mang theo gió Lào khiến thời tiết càng trở nên oi bức và khó chịu. Tuy nhiên, khi nghe đại diện Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam chia sẻ về cách làm sáng tạo của đại lý thu ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã làm cho chúng tôi vơi đi bớt không khí oi nóng và mong sớm được gặp, tiếp xúc trực tiếp với đại lý thu được mệnh danh là “người đánh thức an sinh đặc biệt” tại xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy.

Ông Võ Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy: Đến nay, xã Hoa Thủy đã có hơn 370 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng gần 10% lực lượng lao động trong độ tuổi (gấp hơn 4 lần mức trung bình chung của cả nước).
Ông Võ Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy: Đến nay, xã Hoa Thủy đã có hơn 370 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng gần 10% lực lượng lao động trong độ tuổi (gấp hơn 4 lần mức trung bình chung của cả nước).

Sau hành trình kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ trên xe, chúng tôi đã đến UBND xã Hoa Thủy và được gặp đại lý thu BHXH, BHYT tiêu biểu của xã này. Người phụ nữ đó là bà Bùi Thị Thanh Loan. Hiện, bà Loan đang là đại lý thu quản lý trên 200 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Hoa Thủy.

Vui mừng chia sẻ về kinh nghiệm vận động, thuyết phục người dân trên địa bàn xã tham gia BHXH tự nguyện, bà Loan nói: Khi vận động, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện, Bà thường giải thích ngắn gọn, dễ hiểu về những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện. Bà cũng giải thích rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu về phương thức đóng của loại hình bảo hiểm này, tùy theo điều kiện hoàn cảnh của mỗi người dân khi tham gia. Nếu người dân có điều kiện, thì họ có thể đóng liền 3 tháng hoặc 6 tháng; còn với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, họ có thể lựa chọn phương thức đóng theo tháng, với mức tối thiểu gần 300.000 đồng/người/tháng.

Bà Loan cũng chia sẻ: Trên địa bàn xã Hoa Thủy thậm chí có một số trường hợp có điều kiện kinh tế khó khăn, chưa thu xếp được khoản tiền đóng BHXH, buộc phải tạm dừng tham gia, Bà cho họ vay tiền đóng để quá trình tham gia không bị gián đoạn…

Đối với những trường hợp chưa tham gia, dù họ đang ở nhà, đi làm đồng hay đang phơi thóc, bà Loan cũng lựa thời điểm thích hợp để đến từng nhà tuyên truyền, vận động bền bỉ, kiên trì theo hướng “mưa dầm thấu lâu”. Với cách làm này, sau một thời gian, họ đã thay đổi tư duy, nhận thức và quyết định tham gia BHXH tự nguyện bằng cách tiết kiệm tiền thông qua việc “nuôi heo đất”, mỗi ngày bỏ vào 10.000 đồng để tiết kiệm tiền đóng BHXH tự nguyện.   

Chia sẻ thêm với phóng viên Tạp chí Tài chính, ông Võ Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy cho biết, Hoa Thủy là một trong những xã có điều kiện khó khăn của tỉnh Quảng Bình. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, thu nhập bấp bênh, người già cơ bản sống nhờ con, cháu. Trong bối cảnh đó, khi chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được triển khai, Đảng ủy, UBND xã xác định, cần phải đưa chính sách an sinh này đến với người dân và coi đây là giải pháp quan trọng giúp họ có điểm tựa an sinh khi về già hoặc khi không may bị ốm đau, bệnh tật…

Đại lý thu xã Hoa Thủy tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu.
Đại lý thu xã Hoa Thủy tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu.

Để hiện thực hóa chính sách an sinh vào cuộc sống, ông Hòa cho biết, xã Hoa Thủy đã phát triển 2 đại lý thu (một đại lý thuộc UBND xã, một đại lý do Bưu điện xã thực hiện). Nhân viên đại lý thu là những người có uy tín trong cộng đồng, nắm rõ chính sách, có kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện.  

“Với cách thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo, đúng thời điểm, đến nay, xã Hoa Thủy đã có hơn 370 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng gần 10% lực lượng lao động trong độ tuổi (gấp hơn 4 lần mức trung bình chung của cả nước), hơn 2.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, nâng số người tham gia BHYT đạt hơn 91% dân số”- Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy Võ Xuân Hòa cho hay.

Phấn khởi với quyết định đúng đắn khi tham gia BHXH tự nguyện, chị Nguyễn Thị Duân (ở thôn Xuân Bắc 2, xã Hoa Thủy) chia sẻ: Tuổi già có lương hưu sẽ bớt khổ, không phải phụ thuộc vào con cháu, nên tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2016. Đồng thời, tôi cũng vận động các con cháu, người thân tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh khi về già...

Phát huy mô hình truyền thông nhóm nhỏ trong phát triển BHXH tự nguyện

Là đơn vị phối hợp với cơ quan BHXH để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Lê Hoàng - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Bình cho hay, đơn vị hiện có 154 điểm phục vụ người dân trên toàn Tỉnh.

Trong thời gian qua, các đại lý thu BHXH thuộc hệ thống bưu điện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện thông qua việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT hộ gia đình. “Chúng tôi đã hướng dẫn các đại lý thu chia ra thành các nhóm nhỏ đến từng nhà, từng hộ dân tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng an sinh khi về già”, ông Hoàng nói.

Thời gian qua, BHXH huyện Lệ Thụy đã phát huy tốt mô hình truyền thông nhóm nhỏ để tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Thời gian qua, BHXH huyện Lệ Thụy đã phát huy tốt mô hình truyền thông nhóm nhỏ để tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ở cấp cơ sở, hằng năm, các xã, thị trấn đưa mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND.

Nhấn mạnh yếu tố con người có vai trò quyết định trong việc đưa chủ trương, chính sách BHXH, BHYT tại tỉnh Quảng Bình đến với người dân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình để nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT về vùng khó khăn và đạt được nhiều kết quả khả quan.

“Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, hi vọng rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình tiếp tục nỗ lực vượt khó để có thể thu về nhiều hơn những trái ngọt an sinh trên địa bàn”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhận định.

Theo BHXH tỉnh Quảng Bình, đến tháng 5/2022, số người tham gia BHXH do BHXH tỉnh Quảng Bình quản lý là 104.568 người, tăng 478 người so với cuối năm 2021; trong đó có 70.625 người tham gia BHXH  bắt buộc, 33.943 người tham gia BHXH tự nguyện). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện vượt gấp 8,2 lần so với mục tiêu của Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra), cao hơn khoảng 5% so với tỷ lệ bình quân chung toàn quốc.