Philippin là thị trường xuất khẩu lớn thứ 22 của Việt Nam

PV.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong 8 tháng tính từ đầu năm 2016, Philippin là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 22 của các doanh nghiệp Việt Nam.

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Philippin. Nguồn: internet
Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Philippin. Nguồn: internet

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong nhiều năm qua, trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Philippin luôn lớn hơn trị giá nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ thị trường này.

Do đó, cán cân thương mại Việt Nam - Philippin luôn ở trạng thái thặng dư nghiêng về phía Việt Nam và liên tục tăng kể từ năm 2010 đến 8 tháng năm 2016.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, Philippin là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 22 của các doanh nghiệp Việt Nam. Tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2016, tổng kim ngạch buôn bán hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam - Philippin đạt 2,06 tỷ USD, tăng 12,6% so với kết quả thực hiện của cùng thời gian năm 2015.

Trong đó, tổng trị giá hàng hóa Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ Philippin là 0,62 tỷ USD, tăng 6,9% và xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường này là 1,44 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng thời gian của một năm trước đó.

8 tháng năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Philippin các mặt hàng như: Điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; gạo; cà phê; sản phẩm dệt may…

Các mặt hàng nhập khẩu chính mà các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ thị trường này bao gồm: Máy vi tính và sản phẩm điện tử; máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; điện thoại và linh kiện, mặt hàng đồng; chất dẻo nguyên liệu…