Philippines bãi bỏ thuế tự vệ đối với ô tô nhập khẩu

Theo Lam Anh/baogiaothong.vn

Biện pháp tự vệ nhập khẩu ô tô của Bộ Công thương Philippines sắp kết thúc sau khi bộ trưởng Ramon Lopez ký lệnh ngừng áp dụng sắc thuế này.

Dòng xe multivan của VW nhập khẩu vào Philippines, sắp được miễn sắc thuế tự vệ thương mại
Dòng xe multivan của VW nhập khẩu vào Philippines, sắp được miễn sắc thuế tự vệ thương mại

Theo tin từ báo Manila Bulletin ngày 7/8/2021, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines - ông Ramon Lopez đã ký lệnh ngừng áp dụng các biện pháp tự vệ đối với xe có động cơ nhập khẩu.

Động thái này diễn ra 2 tuần sau khi Ủy ban thuế quan Philippines kết luận rằng không có sự gia tăng đáng kể về số lượng xe chở người và xe thương mại hạng nhẹ nguyên chiếc nhập khẩu trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2021.

Ủy ban này khuyến nghị chính phủ chấm dứt việc thực hiện biện pháp tự vệ.

Lệnh này dự kiến ​​sẽ được công bố trong tuần này, sau đó nó sẽ được gửi đến Bộ Tài chính và Cục Hải quan để chính thức hủy bỏ áp đặt thuế tự vệ - quá trình có thể mất một đến hai tuần.

Trước đó, các khách hàng ở Philippines khi mua chiếc xe hơi nhập khẩu trị giá 1 triệu peso (450 triệu đồng) phải trả thêm số tiền thuế 70.000 peso (khoảng 32 triệu đồng).

Đây là khoản thuế tự vệ thương mại, một loại hàng rào thuế quan để bảo hộ cho sản xuất trong nước được áp dụng từ năm 2014 đến nay.

Động thái này cũng được xem là giải pháp kích cầu cho thương mại song phương giữa Philippines với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và Trung Quốc.