Phó Thủ tướng New Zealand thăm và làm việc với Bộ Tài chính

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Chiều 16/9/2013, tại Hà Nội, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Bill English - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính New Zealand về tình hình hợp tác trong lĩnh vực kinh tế tài chính giữa hai nước.

 Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: mof.gov.vn
Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, ngài Haike Manning - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền New Zealand  tại Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Vụ Chính sách Thuế, Học viện Tài chính…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhiệt liệt chào mừng Ngài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính New Zealand và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ngài Phó Thủ tướng nối tiếp ngay sau thành công của chuyến thăm cấp nhà nước tại Việt Nam của Toàn quyền New Zealand - Jerry Mateparae vào tháng 8 vừa qua. Bộ trưởng tin tưởng đây là khởi đầu thuận lợi để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và thảo luận về phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực tài chính giữa hai nước thời gian tới.

Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển kinh tế xã hội tích cực của New Zealand trong thời gian qua, đặc biệt là sự phục hồi tăng trưởng kinh tế sau những tác động từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng hoan nghênh vai trò cùng những đóng góp tích cực của New Zealand trong tiến trình hợp tác với ASEAN, cộng đồng Đông Á, APEC, và các hợp tác khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương… Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng phát triển, nhất là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2009. Với việc ký kết Chương trình hành động Việt Nam - New Zealand giai đoạn 2013-2016 nhân chuyến thăm của Toàn quyền New Zealand vào tháng 8/2013, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường một bước phát triển mới trong thời gian tới để xứng với tiềm năng của hai nước.

Ngài Bill English - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính New Zealand trân trọng cảm ơn sự hiếu khách và những tình cảm tốt đẹp mà Việt Nam đã dành cho New Zealand. Ngài Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của các Lãnh đạo Việt Nam và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong 10 năm gần đây. New Zealand đã có nhiều lần gặp gỡ, trao đổi với Việt Nam trên các diễn đàn và thực sự ấn tượng trước sự cởi mở của Việt Nam tại các cuộc đối thoại đó. Ngài Phó Thủ tướng hy vọng Việt Nam sẽ sớm đạt được thành công trong các đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới đây.

Phó Thủ tướng New Zealand  thăm và làm việc với Bộ Tài chính - Ảnh 1
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính New Zealand
chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ Tài chính

Chia sẻ với ngài Phó Thủ tướng về tình hình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Năm 2012, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 5.03%. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, 8 tháng đầu năm 2013 Chính phủ Việt Nam đã thực thi nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng (như: giảm lãi suất, giãn giảm thuế…), thực hiện chính sách tài khóa theo hướng tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế, tăng cường quản lý chi NSNN, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên, do độ trễ của chính sách và do tình hình kinh tế thế giới chỉ hồi phục ở mức độ vừa phải nên việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5.5% mà Quốc hội đề ra cho năm 2013 sẽ gặp nhiều thách thức. New Zealand là quốc gia đã thành công trong việc phục hồi nền kinh tế trong nước sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, góp phần vào sự ổn định của kinh tế khu vực. Vì vậy, Việt Nam mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm của New Zealand, đặc biệt là về vấn đề cải cách kinh tế trong nước và thực hiện chính sách tài khóa - tiền tệ.

Với việc tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, đặc biệt là TPP, Việt Nam mong muốn tiến trình này sẽ mang lại lợi ích cho các thành viên và kinh tế toàn cầu. Là nước đang phát triển, khoảng cách giàu nghèo còn lớn, nhiều ngành kinh tế non trẻ, chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và hiện đang phải chịu nhiều thách thức từ quá trình hội nhập, Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của New Zealand không chỉ trong tiến trình đàm phán các thỏa thuận này mà còn cả hỗ trợ Việt Nam để triển khai thực hiện các cam kết, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngài Phó Thủ tướng New Zealand cho rằng sự phát triển của nền kinh tế và đất nước Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của New Zealand, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, hàng không... Ngài Phó Thủ tướng cảm ơn Việt Nam về những chính sách và sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp New Zealand đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Ngài Phó Thủ tướng hy vọng trong thời gian tới New Zealand và Việt Nam sẽ tăng cường sự hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, góp phần vào vào sự hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn Ngài Phó Thủ tướng đã chia sẻ về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hóa hơn nữa những nội dung, lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực tài chính trong Chương trình hành động hợp tác giai đoạn 2013-2016 mà Chính phủ hai nước vừa ký cũng như các chương trình hợp tác đã có nói riêng, đảm bảo triển khai thực hiện có hiệu quả vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp cũng như của Chính phủ hai nước, tiến tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào 2015.