Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái giao lưu trực tuyến về doanh nghiệp ưu tiên

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Từ 9 đến 11 giờ ngày 30/7/2013, Báo Hải quan điện tử tổ chức buổi "Giao lưu trực tuyến giữa Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái và bạn đọc Báo Hải quan về chính sách đối với doanh nghiệp ưu tiên" trên Báo Hải quan điện tử tại địa chỉ www.baohaiquan.vn.

Tham gia trả lời bạn đọc cùng Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái còn có bà Lê Thu- Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan- Tổng cục Hải quan.

Sau 2 năm thực hiện thí điểm Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (DNƯT) đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các DN. Điều này được chính DN ghi nhận thông qua những con số cụ thể về giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí liên quan đến hoạt động XNK, đặc biệt “danh hiệu” DNƯT còn có sức nặng đáng kể trong việc giúp DN nâng tầm thương hiệu và uy tín.

Chương trình DNƯT được Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm theo Thông tư 63/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trong giai đoạn thí điểm, đã có 14 DN được công nhận là DNƯT bao gồm cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo ghi nhận từ chính các DN, Chương trình đã mang lại những lợi ích thiết thực, rõ rệt, tạo nhiều điều kiện thuận lợi giúp DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Lợi ích đầu tiên chính là việc giảm thời gian thông quan hàng hóa từ 2 giờ xuống còn 10 phút (thời gian tính từ khi cơ quan Hải quan cấp số tờ khai đến khi lô hàng được thông quan).

Việc giảm thời gian thông quan còn giúp DN giảm thiểu đáng kể chi phí (chi phí nhân sự, chi phí lưu kho, lưu bãi…).

Theo các DN, Chương trình DNƯT giúp nâng cao được uy tín với đối tác, khách hàng, góp phần quan trọng giúp DN mở rộng sản xuất, kinh doanh. Theo lãnh đạo các cục hải quan địa phương nơi có DNƯT đứng chân, dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới thời gian qua có nhiều khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hoạt động XK của tất cả các DNƯT đều có mức tăng trưởng rất khả quan.

Chương trình DNƯT do ngành Hải quan thực hiện phù hợp với mô hình quản lý Hải quan hiện đại và thông lệ quốc tế.

Buổi giao lưu trực tuyến về chính sách đối với doanh nghiệp ưu tiên do Báo Hải quan điện tử tổ chức sẽ tập trung vào một số vấn đề như: Các quy định mới tại Luật Quản lý thuế sửa đổi; Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế sửa đổi có liên quan đến vấn đề doanh nghiệp ưu tiên; Thông tư thay thế Thông tư 63/2011/TT-BTC và Thông tư 105/2011/TT-BTC về doanh nghiệp ưu tiên; Những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; Những chính sách mới liên quan đến điều kiện để được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên; Điều kiện, quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp ưu tiên; Định hướng phát triển doanh nghiệp ưu tiên của ngành Hải quan trong giai đoạn tới.

Ban Biên tập Báo Hải quan mong muốn nhận được câu hỏi của bạn đọc trong và ngoài ngành Hải quan. Bạn đọc có thể gửi trước câu hỏi; hoặc tham gia đặt câu hỏi trực tiếp tại thời điểm thực hiện buổi giao lưu trực tuyến.

Mời gửi câu hỏi tại đây