PVI tạm ứng 1,18 tỷ đồng chi trả bồi thường cho gia đình phi công gặp nạn

PV.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, ngày 7/4/2023, Bảo hiểm PVI đã tạm ứng chi trả bồi thường cho gia đình đại tá phi công lái trực thăng Bell 505 rơi tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) với số tiền là 50.000 USD (tương đương 1,18 tỷ đồng). Số tiền còn lại sẽ được công ty bảo hiểm chi trả ngay sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan theo quy định.

Trực thăng Bell 505 gặp nạn tại Vịnh Hạ Long.
Trực thăng Bell 505 gặp nạn tại Vịnh Hạ Long.

Thông tin về việc triển khai các thủ tục tạm ứng, bồi thường bảo liên quan đến vụ trong vụ máy bay mang số hiệu VN-805 (tàu bay Bell 505) rơi tại vịnh Hạ Long, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho hay, ngày 7/4/2023, Cục đã có Công văn số 443/QLBH-PNT gửi PVI yêu cầu báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm vụ máy bay trực thăng Bell 505.

Ngày 10/4/2023, PVI đã có Công văn số 421/PVIBH-HK&KHDN báo cáo về việc giải quyết bồi thường sự cố tàu bay Bell 505 theo đề nghị của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm.

Theo báo cáo của PVI, Đơn bảo hiểm thân trách nhiệm hàng không của Công ty Trực thăng miền Bắc - Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) được cấp bởi Liên danh Bảo hiểm PVI, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội, do PVI là nhà bảo hiểm gốc đứng đầu trong liên danh bảo hiểm cho toàn bộ đội tàu bay và trách nhiệm hàng không của VNH.

Thời hạn bảo hiểm từ ngày 21/4/2022 đến ngày 20/4/2023, trong đó, bao gồm phạm vi bảo hiểm cho thân tàu bay Bell 505 với giá trị 1.652.000 USD; bảo hiểm cho trách nhiệm của VNH với giới hạn trách nhiệm chung cho cả tổn thương thân thể, thiệt hại tính mạng cho hành khách, tổn thất, thiệt hại tài sản đối với bên thứ ba là 30 triệu USD/sự cố. Ngoài ra, VNH cũng mua Đơn bảo hiểm tai nạn cho tổ bay với mức trách nhiệm 200.000 USD/người được bảo hiểm. 

Báo cáo của PVI cho thấy, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, PVI đã cử Đại diện Ban lãnh đạo và cán bộ chuyên môn có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với VNH và các cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan theo quy định tại Đơn bảo hiểm của VNH.

Đối với bảo hiểm trách nhiệm chung, việc thanh toán bồi thường theo phạm vi bảo hiểm trách nhiệm của VNH đối với hành khách tử vong sẽ căn cứ theo thỏa thuận giữa VNH và thân nhân hành khách trên cơ sở đánh giá số tiền yêu cầu bồi thường là phù hợp với hoàn cảnh gia đình và tập quán quốc tế trong các trường hợp tương tự.

Trước mắt, PVI đã tư vấn cho VNH có thể tạm ứng trước cho thân nhân hành khách một khoản tiền để chi trả cho các công việc liên quan, trong khi tìm hiểu nguyện vọng cụ thể của gia đình.

Đối với bảo hiểm tai nạn cho tổ bay, ngày 7/4/2023, PVI đã tạm ứng chi trả bồi thường cho gia đình đồng chí phi công điều khiển trực thăng Bell 505 với số tiền là 50.000 USD (tương đương 1.180.000.000 VND). Số tiền còn lại (150.000 USD) sẽ được Bảo hiểm chi trả ngay sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan theo quy định của Đơn bảo hiểm.

Còn đối với bảo hiểm thân tàu bay, PVI cho biết, việc thanh toán bồi thường theo phạm vi bảo hiểm thân tàu bay sẽ được thực hiện sau khi có kết luận nguyên nhân tai nạn của cơ quan có thẩm quyền và VNH hoàn tất các chứng từ cần thiết theo quy định tại Đơn bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Đơn bảo hiểm cũng có điều khoản chi trả cho các chi phí tìm kiếm cứu nạn và các chi phí hợp lý khác để giảm thiểu thiệt hại do vụ tai nạn trên cơ sở hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Hiện tại, VNH chưa có yêu cầu cụ thể về việc tạm ứng bồi thường thân tàu bay và các chi phí liên quan. PVI sẽ chi trả bồi thường cho VNH trong thời gian sớm nhất.