Quá trình phục hồi kinh tế tiếp tục diễn ra ở Việt Nam

Theo Hoàng Linh/nhandan.vn

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục có những đánh giá tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam tính đến hết tháng 8/2022 bất chấp tình trạng bất định toàn cầu gia tăng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 9/2022 mới được công bố của WB, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ lại ghi nhận thêm một tháng tăng trưởng cao (15,6% và 50,2% so cùng kỳ năm trước).

Các lĩnh vực năng động nhất của sản xuất công nghiệp bao gồm hàng điện tử (tăng 12% so tháng trước) và phương tiện vận tải (tăng 15,7% so tháng trước). Chỉ số PMI trong lĩnh vực chế tạo chế biến tăng từ 51,2% trong tháng 7 lên 52,7% trong tháng 8, ghi nhận 11 tháng tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo chế biến.

(Nguồn: WB)
(Nguồn: WB)

Doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi, nhưng với tốc độ chậm hơn. Đáng lưu ý, doanh số dịch vụ tiêu dùng tăng gấp ba so với mức cùng kỳ năm trước, và tăng 3,5% so với mức trước đại dịch. Doanh số dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng gần 185,3%, đóng góp khoảng 50% cho tăng trưởng về doanh số dịch vụ tiêu dùng. Dịch vụ lữ hành cũng khởi phát, đạt gần mức trước đại dịch. Doanh số hàng hóa vẫn bảo đảm tăng trưởng tốt ở mức 31,9% (so cùng kỳ năm trước).

Cán cân thương mại hàng hóa ghi nhận thặng dư 2,4 tỷ USD trong tháng 8. Tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 8 được nâng lên 22,5% (so cùng kỳ năm trước) so với 9,8% trong tháng 7 (so cùng kỳ năm trước) còn tăng trưởng nhập khẩu đạt 13,3% (so cùng kỳ năm trước) so với 4,9% (so cùng kỳ năm trước) nhờ vào hiệu ứng xuất phát điểm thấp khi thương mại hàng hóa bị ảnh hưởng trong đợt cách ly vào quý III/2021.

Số đăng ký vốn FDI chững lại trong khi số giải ngân vẫn khả quan. Số đăng ký vốn FDI đạt 1,2 tỷ USD trong tháng 8, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Trong 8 tháng đầu năm 2022, số đăng ký vốn FDI giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước, do các nhà đầu tư thận trọng với những bất định trên toàn cầu. Số liệu đăng ký vốn FDI giảm đồng loạt ở các lĩnh vực đầu tư mới mở rộng, mua lại và sát nhập (M&A). Mặt khác, số giải ngân vốn FDI tiếp tục tăng trong tháng 8 (tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước), ghi nhận xu hướng tăng liên tục trong 9 tháng.

(Nguồn: WB)
(Nguồn: WB)

Bên cạnh đó, lạm phát CPI giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng 7 (so cùng kỳ năm trước) xuống còn 2,9% trong tháng 8 nhờ giá nhiên liệu hạ nhiệt, trong khi lạm phát cơ bản tiếp tục gia tăng, từ 2,6% trong tháng 7 lên 3,1% trong tháng 8, do hiệu ứng dội vòng hai của các đợt tăng giá thương phẩm ảnh hưởng đến giá thành sản xuất và giá cả cuối cùng.

Tăng trưởng tín dụng vẫn được duy trì ở mức cao, 16,2% (so cùng kỳ năm trước), còn lãi suất qua đêm liên ngân hàng (cuối kỳ) tăng từ 0,71% trong tháng 6 lên 4,19% trong tháng 7 và 4,42% trong tháng 8. Điều này phần nào có nguyên nhân do bất cân đối giữa lượng tiền gửi trong nước thấp hơn khi lãi suất tiền gửi được duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu tín dụng trong nước tăng cao, khiến cho các ngân hàng phải cạnh tranh huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng.

Báo cáo của WB khẳng định, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.

Các chuyên gia của WB khuyến nghị các cấp có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực, thực phẩm và các mặt hàng cơ bản.

Mặc dù giá nhiên liệu gần đây đã hạ nhiệt, nhưng biến động giá nhiên liệu trên toàn cầu là điều khó lường. Vì vậy, khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế là cách để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm cả hệ thống đăng ký, lựa chọn đối tượng và giải ngân, để tạo thuận lợi trong việc tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra các cú sốc.

Báo cáo của WB khẳng định, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam tiếp tục diễn ra mặc dù các yếu tố bất định trong nền kinh tế gia tăng liên quan đến lạm phát toàn cầu tăng cao và tăng trưởng kinh tế yếu đi ở các quốc gia đối tác thương mại chính.