Quỹ VinFuture công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho đối tác đề cử mùa giải 2022

Trương Khánh Linh

Ngày 23/3/2022, nằm trong chuỗi hoạt động mùa giải thứ 2 đã tổ chức, Quỹ VinFuture chính thức khởi động chuỗi 06 hội thảo trực tuyến (webinar) được tổ chức theo 6 múi giờ khác nhau trên toàn cầu. Đây là chuỗi sự kiện nhằm đưa thông tin nhanh chóng và trực tiếp nhất tới các nhà khoa học toàn cầu, thu hút các đề cử tốt nhất để thúc đẩy quá trình tái thiết thế giới sau đại dịch COVID-19 và phát triển bền vững.

Quỹ VinFuture công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho đối tác đề cử mùa giải 2022. Ảnh VIC.
Quỹ VinFuture công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho đối tác đề cử mùa giải 2022. Ảnh VIC.

Đây là chuỗi sự kiện nhằm đưa thông tin nhanh chóng và trực tiếp nhất tới các nhà khoa học toàn cầu, thu hút các đề cử tốt nhất để thúc đẩy quá trình tái thiết thế giới sau đại dịch COVID-19 và phát triển bền vững.

Chuỗi hội thảo được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Zoom từ ngày 23/3 đến hết ngày 19/4/2022 và được thiết kế cho từng khu vực địa lý và múi giờ riêng biệt, bao gồm: Bờ Đông và Bờ Tây Hoa Kỳ, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và châu Á. Buổi hội thảo do các nhà khoa học là thành viên của hội đồng giải thưởng, hội đồng sơ khảo chủ trì và đặc biệt có sự tham gia của các chủ nhân giải thưởng mùa giải đầu tiên.

Mùa giải thứ hai của Quỹ VinFuture có chủ điểm “Tái thiết và Hồi sinh” - hướng tới các phát minh, sáng kiến khoa học có thể thúc đẩy quá trình tái thiết thế giới sau đại dịch COVID-19 và phát triển bền vững. Tuy vừa khởi động từ ngày 16/2/2022 nhưng mùa giải thứ hai đã nhận được sự hưởng ứng hết sức mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học thế giới với sự tham gia của hơn 1.000 tổ chức, cá nhân là đối tác đề cử mới, đến từ 81 quốc gia trên toàn cầu. Trong số đó, cộng đồng khoa học châu Á đang đóng góp nhiều đối tác đề cử nhất với 34%, theo sát là châu Mỹ với 33%, châu Âu 22%, châu Úc 6% và châu Phi là 5%.

Nhằm đưa thông tin nhanh chóng và trực tiếp nhất tới các nhà khoa học toàn cầu, thúc đẩy tính đa dạng và tính đầy đủ ở mọi khu vực tiềm năng, VinFuture không chỉ giải đáp trực tiếp những thắc mắc của các nhà khoa học về quá trình nộp dự án, mà còn chia sẻ những góc nhìn đầy cảm xúc, những thông tin "người thật, việc thật” từ thành viên trong hội đồng sơ khảo, hội đồng giải thưởng, đặc biệt là từ các chủ nhân giải thưởng của mùa giải đầu tiên.

VinFuture là giải thưởng toàn cầu thường niên dành cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Là giải thưởng mới nhưng với sứ mệnh phụng sự nhân loại và quá trình xét giải công bằng, minh bạch - VinFuture đã tạo được tiếng vang và uy tín mạnh mẽ trong cộng đồng khoa học khắp thế giới.

Trong mùa giải đầu tiên, VinFuture đã nhận được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ 6 châu lục trên thế giới chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử. Các đối tác đề cử của VinFuture đều là những trung tâm tri thức nhân loại như: Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Tokyo… cùng các tổ chức uy tín như: Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Max Planck của Đức, Viện Khoa học Trung Quốc…

Các nhà khoa học được giải VinFuture mùa đầu tiên đều hoàn toàn xứng đáng và được cả thế giới tôn vinh vì những thành tựu phụng sự nhân loại. Trong đó, giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả, đồng thời còn có tiềm năng tạo các loại vaccine ngăn ngừa HIV, ung thư, miễn dịch và các bệnh di truyền… có thể bảo vệ sức khỏe cho hàng tỷ người trên thế giới trong tương lai.

Cổng nhận đề cử năm 2022: https://online.vinfutureprize.org/nomination

Để biết thêm thông tin chi tiết về Giải thưởng:

  • Thông tin về chủ nhân Giải thưởng VinFuture năm đầu tiên : https://vinfutureprize.org/vi/nguoi-dat-giai/

* Thời gian tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến:

Quỹ VinFuture công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho đối tác đề cử mùa giải 2022 - Ảnh 1