Rà soát mâu thuẫn các Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng

Theo Phương Uyên/diendanbatdongsan.vn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát các quy định bất cập của Luật Quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng 2014.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, văn bản này được gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng các Bộ ngành: Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương, Quốc phòng, Công an; Tài chính; Giao thông Vận tải. 

Các hội, hiệp hội cũng nhận được văn bản có Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Hiệp hội các đô thị Việt Nam; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam…

Theo văn bản, các bộ ngành, UBND tỉnh cùng các cơ quan nêu trên tổng kết đánh giá toàn diện việc thực hiện Luật Quy hoạch đô thị và nội dung quy hoạch xây dựng tại Luật Xây dựng; xây dựng báo cáo tổng kết theo đề cương do Bộ Xây dựng soạn thảo.

Đồng thời tổng hợp, đánh giá những mâu thuẫn, chồng chéo giữa pháp luật chuyên ngành có liên quan với pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; kiến nghị các nội dung cần sửa đổi, bổ sung và các giải pháp khác để thực hiện Luật.

Nội dung báo cáo tổng kết, đánh giá được đề nghị gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 30/7/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Tại phiên họp quốc hội, đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cho rằng các nội dung chồng chéo, trùng lặp về quy hoạch chuyên ngành liên quan luật Xây dựng, luật Quy hoạch đô thị là một trong những vướng mắc khó khăn trong thực hiện của các cơ quan nhà nước thời gian vừa qua. Thế nhưng, các quy định của dự thảo luật vẫn tiếp tục có nhiều quy định trùng, chồng chéo, thậm chí dễ dãi cho việc điều chỉnh quy hoạch.

Điển hình như việc điều chỉnh xây dựng các chung cư cao tầng ở nội đô, cho phép chuyển đổi chức năng công ích của nhiều diện tích đất mà trong quy hoạch đã dành cho giáo dục, y tế, môi trường... làm biến dạng quy hoạch, phá vỡ kết cấu hạ tầng, đại biểu này đề nghị phải sửa đổi điều khoản quy định hình thức điều chỉnh quy hoạch cục bộ với thủ tục giản đơn được đưa ra trong dự thảo.

Nhiều đại biểu băn khoăn, việc sửa 13 luật để đồng bộ về cơ bản đã ổn, chỉ còn Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị chưa ổn.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, cần phải có sự rà soát, đối chiếu để bảo đảm việc sửa đổi tập trung vào những nội dung liên quan đến quy hoạch, thống nhất giữa các khái niệm về quy hoạch, mối quan hệ giữa quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch xây dựng và hệ thống quy hoạch đô thị và nông thôn được quy định trong Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị và Luật Quy hoạch theo đúng các nguyên tắc của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tránh sự chồng chéo và mâu thuẫn.

Tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh công tác chỉ đạo quy hoạch xây dựng phải là chủ động của Nhà nước, quy hoạch xây dựng cần có tầm nhìn dài hạn, bài bản; khắc phục bằng được chất lượng và tiến độ lập quy hoạch xây dựng; chồng chéo, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng đã cơ bản thống nhất với Bộ Xây dựng về 10 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung cho công tác quản lý phát triển đô thị...