Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng ở Trung Quốc

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn/Reuters

Samsung đã ra thông báo tạm dừng hoạt động nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của họ tại Trung Quốc, tuy nhiên đại lục vẫn sẽ là thị trường quan trọng đối với 'gã khổng lồ' công nghệ của Hàn Quốc.

 Samsung hiện là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.  Nguồn: internet
Samsung hiện là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh phụ thuộc vào Trung Quốc. Nguồn: internet

Samsung Electronics Co sẽ dừng vận hành nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của họ tại Trung Quốc, qua đó trở thành nhà sản xuất mới nhất tiếp tục động thái chuyển dịch năng lực sản xuất của mình ra bên ngoài nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Reuters, Samsung đang suy nghĩ lại về chuỗi sản xuất và cung ứng của họ trong bối cảnh chi phí lao động Trung Quốc tăng cao, một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và hậu quả từ đại dịch COVID-19.

Khoảng một nửa trong số 1.700 nhân viên hợp đồng tại Samsung Electronics tại Tô Châu sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này, ngoại trừ những người tham gia nghiên cứu và phát triển, South China Morning Post đưa tin, trích dẫn theo thông báo cho nhân viên Samsung.

Nhà máy này được Samsung thành lập tại Tô Châu vào năm 2002 - 1 năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với các chuyến hàng ra nước ngoài cuối cùng đạt tổng mức 4,3 tỷ USD vào năm 2012 (con số này đã giảm xuống còn 1 tỷ USD vào năm 2018). Đây cũng là thời điểm mà cơ sở sản xuất này rơi khỏi top 20 danh sách xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Samsung đã từ chối bình luận về doanh thu và lô hàng của nhà máy, cũng như các chi tiết liên quan đến nhân viên.

Phía Samsung cho biết: "Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng đối với Samsung và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc".

Trước đó, Samsung đã tiến hành đóng cửa nhà máy smartphone cuối cùng của họ tại Trung Quốc vào năm ngoái. Các cơ sở còn lại của hãng này tại Trung Quốc bao gồm hai cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở Tô Châu và Tây An.