Sẵn sàng đón…. Lễ Thần Tài

Nha Trang

(Tài chính) Đến hẹn lại lên, ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch (ngày vía Thần Tài), người dân lại đổ xô đi mua vàng lấy may. Như vậy nhu cầu vàng trong buổi Lễ cũng tăng vọt, đón trước cơ hội đó, các nhà vàng đã liên tục tung ra nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã để đáp ứng nhu cầu.

Nhu cầu luôn tăng cao

Ngày vía Thần tài là ngày mồng 10 Tết hàng năm. Ngày này, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng… có thờ Thần tài đều sắm lễ vật để cúng vía Thần tài, cầu xin một năm làm ăn thịnh vượng về tài lộc. Trong ngày này, nhiều người dân mong muốn sở hữu một chiếc nhẫn vàng để cầu may mắn, làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài, trong nhà sẽ rủng rỉnh tiền bạc cả năm. Do đó, nhu cầu về vàng trong ngày Thần tài hàng năm luôn tăng cao. Minh chứng là vào ngày 10/1 âm lịch năm 2014, tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, từng dòng người dài xếp hàng tràn ra cả lòng đường chỉ để mua một vài chỉ vàng lấy may. Nhiều cửa hàng rơi vào cảnh “cháy” vàng, phải phát tích kê hẹn trả vàng sau cho khách. Công ty Vàng bạc đá quý Doji cho biết, trong ngày vía Thần Tài nhu cầu mua vàng lẻ, vàng nhẫn bao giờ cũng cao hơn vàng miếng. Người dân chủ yếu mua một hoặc hai chỉ để lấy may mắn, mong chuyện làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài, trong nhà sẽ rủng rỉnh tiền bạc cả năm.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng cho hay, xu hướng mua chủ yếu của người dân trong ngày Thần tài là các loại nhẫn tròn trơn SJC, vàng Rồng Thăng Long từ 0,5- 2 chỉ. Năm 2014, chỉ trong sáng 10/1 âm lịch, lượng khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu đã tăng gấp 300% so với ngày thường. Không kém cạnh, tại Công ty Vàng bạc Phú Quý, sức mua cũng tăng gấp 3 lần. Còn PNJ sức mua cũng vượt xa dự đoán với 5.700 lượng vàng. Sản phẩm bán chạy nhất là vàng tài lộc và nhẫn tròn trơn.

Đáp ứng nhu cầu và thị hiếu

Nhiều dự đoán cho rằng, nhu cầu này vẫn sẽ tiếp tục trong năm mới 2015 này. Để tránh trường hợp “cháy” hàng như các năm trước, ngay từ đầu năm 2015, các DN kinh doanh vàng đã dồn lực để sản xuất các sản phẩm riêng phục vụ cho dịp này, cụ thể một lượng lớn nhẫn tròn trơn truyền thống, các nhà vàng còn “tung” ra thị trường các sản phẩm “độc”… như tượng 12 con giáp, tượng thần tài, nhẫn hình đầu dê, đỉnh vàng, kim bài bằng vàng; miếng vàng hoặc đồng xu in hình dê….để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng chuyên “săn” hàng lạ, độc.

Điển hình, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu sản xuất nguyên một bộ sưu tập đồng tiền vàng Tài Lộc 12 con giáp từ 0,5- 2 chỉ; hoặc bộ quà tặng linh vật “Dê vàng may mắn” giá từ 5 triệu đến 150 triệu đồng thích hợp cho làm quà tặng, quà biếu cũng tương đối đắt khách. Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng tung ra sản phẩm tượng thần tài 1 lượng, tượng vàng 12 con giáp 1 lượng, miếng thần tài 1 chỉ, miếng 12 con giáp 1 chỉ và nửa chỉ… được thiết kế 3D độc đáo.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng khuyến cáo người dân, khi mua vàng nhẫn, người dân nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, tránh trường hợp vàng không đủ tuổi, đỡ bị thiệt khi bán lại và không bị trừ nhiều phí gia công. “Vàng nhẫn ép vỉ có tiêu chuẩn chất lượng giống như vàng miếng đang lưu hành trên thị trường, nên không cần cân thử khi bán lại, đảm bảo tuổi vàng và giá trị thanh khoản cao, các tiệm vàng có thể chấp nhận mua dễ dàng. Vỉ nhẫn tròn trơn giống như một chiếc thẻ tín dụng bằng kim loại quý, có thể “rút tiền” ở hàng chục ngàn điểm giao dịch, kể cả ngoài giờ hành chính”, đại diện Bảo Tín Minh Châu khẳng định.