Sẽ có mô hình bất động sản điều dưỡng “kiểu mẫu” ở Việt Nam

Hoàng Thị Thu Phương

Theo ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (Cen Group), trong thời gian tới, Công ty sẽ hợp tác với nhiều đối tác “ngoại” để nhận chuyển giao công nghệ, triển khai mô hình bất động sản (BĐS) điều dưỡng. Mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp lấp đầy và làm hồi sinh cho nhiều khu nghỉ dưỡng đang bị bỏ trống ở Việt Nam.

Ngày 11/9/2023, Cen Group đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Azurit Hansa (CHLB Đức) về chuyển giao công nghệ điều dưỡng tiên tiến hàng đầu thế giới; áp dụng công nghệ hiện đại vào việc điều trị, chăm sóc sức khỏe, tinh thần theo tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn Azurit Hansa sẽ hỗ trợ Cen Group xây dựng một số trung tâm điều dưỡng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Đức; chuyển giao công nghệ, quy trình, tiêu chuẩn vận hành, trang thiết bị; hợp tác đào tạo nhân sự điều dưỡng có chuyên môn theo tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam trong quá trình xây dựng và vận hành trung tâm điều dưỡng.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược chuyển giao công nghệ giữa Cen Group và Tập đoàn Azurit Hansa.
Lễ ký kết hợp tác chiến lược chuyển giao công nghệ giữa Cen Group và Tập đoàn Azurit Hansa.

Cũng tại sự kiện, Công ty Cổ phần Cen Academy (đơn vị thành viên trực thuộc Cen Group) và Tập đoàn Azurit Hansa đã ký kết hợp tác đào tạo, tiếp nhận học viên làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng tại Đức.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Group cho biết, trong hơn 2 thập kỷ phát triển, Công ty tự hào đã góp phần giải quyết các vấn đề của thị trường BĐS Việt Nam, hiện thực hóa ước mơ cho hàng trăm chủ đầu từ, hàng triệu khách hàng.

Trong chặng đường phát triển mới, Công ty muốn giải quyết các vấn đề lớn hơn. Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng với lực lượng lao động trẻ chiếm gần 65% so với quy mô dân số cả nước, nhưng tỷ lệ thất nghiệp và không có việc làm cao. Trong khi đó, tại Đức và nhiều nước châu Âu, tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, do tỷ lệ dân số già, tỷ lệ sinh thấp.

Trên thực tế, mặc dù Việt Nam có bờ biển dài, đẹp nhưng hiện nhiều khu nghỉ dưỡng đang rất vắng khách; trong khi nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi tại các nước phát triển lại rất cao.

Từ phân tích trên cũng như nhận thấy tiềm năng phát triển của loại hình chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng của Việt Nam, ông Nguyễn Trung Vũ cho hay, Cen Group sẽ hợp tác với nhiều đối tác “ngoại” để nhận chuyển giao công nghệ, triển khai mô hình BĐS điều dưỡng (điều trị và nghỉ dưỡng). Mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp lấp đầy và làm hồi sinh cho nhiều khu nghỉ dưỡng đang bị bỏ trống ở nước ta.

“Chúng tôi chưa có ý định hợp tác với đối tác nào để phát triển BĐS điều dưỡng, nhưng hiện tại Cen Group có trong tay 2 dự án rất đẹp gồm Hoa Tiên Paradise và 1 dự án khác tại hồ Đại Lải khoảng 37 ha. Đây là những dự án rất lớn có thể phát triển dịch vụ dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng theo mô hình “kiểu mẫu”, để thu hút những người nước ngoài tới các địa điểm này để tận hưởng dịch vụ với chi phí hợp lý”, ông Vũ thông tin.

Thời điểm hiện tại, mảng dịch vụ này còn được thừa hưởng hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ với chuỗi các dự án BĐS nghỉ dưỡng trải dài khắp cả nước, cùng nguồn nhân lực điều dưỡng viên dồi dào, chất lượng cao sẵn sàng tham gia triển khai; Qua đó, đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị và nghỉ dưỡng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của Đất nước.

Quang cảnh lễ ký kết. 
Quang cảnh lễ ký kết. 

Việc ký kết hợp tác giữa Cen Group và Tập đoàn Azurit Hansa trong việc phát triển mảng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết hợp nghỉ dưỡng và đào tạo nghề điều dưỡng viên là hướng đi trở thành doanh nghiệp đa ngành nghề, đa quốc gia và nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, thời gian qua, Cen Group đã ra mắt chương trình du học kép tại Đức để đào tạo, cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay, có gần 500 học viên tham gia học tập sau 3 tháng chính thức triển khai chương trình này.

 

Được thành lập từ năm 1997, Azurit Hansa là Tập đoàn lớn và nổi tiếng chuyên đào tạo và cung ứng nhân lực cho ngành điều dưỡng tại CHLB Đức. Với sứ mệnh chăm sóc cả thể chất và tinh thần cho những người cao tuổi, hiện Azurit Hansa có hơn 92 cơ sở điều dưỡng trên toàn nước Đức với hơn 6.900 nhân viên làm việc và hơn 500 học sinh học nghề.